Review Sách Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hoá Namiya – Vòng Quay Bất Tận Của Cuộc Sống

0
2121
review-sach-dieu-ky-dieu-cua-tiem-tap-hoa-namiya-2

Từ bao giờ người trưởng thành đã thôi tin vào những điều kỳ diệu trong cuộc sống? Cùng đọc cuốn sách Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya để sưởi ấm trái tim đang lạnh giá của chính chúng ta và tin rằng thế giới này ngập tràn những điều tốt đẹp.

Tác giả sách Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya

Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya là tác phẩm của nhà văn chuyên viết truyện trinh thám Nhật Bản Higashino Keigo. Ông cũng là tác giả của hàng loạt tác phẩm ăn khách nổi tiếng khác như Phía sau nghi can X, Bí mật của Naoko hay Bạch Dạ Hành.

review-sach-dieu-ky-dieu-cua-tiem-tap-hoa-namiya
Review sách: Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hoá Namiya – vòng quay bất tận của cuộc sống

Sách hay nên đọc: Review sách: Rừng Na Uy – bản nhạc buồn của tuổi trẻ cô đơn

Công ty phát hành Nhã Nam
Ngày xuất bản 2018-07-07 09:10:15
Kích thước 14 x 20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 358

Nội dung sách Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya

Tuy là đứa con tinh thần của nhà văn chuyên viết truyện trinh thám nhưng Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya lại mang một phong vị hoàn toàn khác. Sách không có những phi vụ giật gân, những nghi ngờ, những điều tra, khám phá. Thứ duy nhất còn giữ lại của nhà văn này là khả năng sắp xếp các chi tiết logic, tài tình. 

Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya bắt đầu với cuộc bỏ trốn của ba tên trộm nghiệp dư tại một căn nhà hoang bên con dốc vắng người qua lại, sau khi chiếc xe Crown đời cũ đột ngột hết ắc quy.

Ba tên trộm định trú lại trong căn nhà hoang trong một đêm để sáng sau chuồn sớm thì tình cờ phát hiện ra một loạt hiện tượng lạ.

Căn nhà hoang này đã từng là một tiệm tạp hoá có tên Namiya, dù phủ bụi như bao nhiêu năm không có người ở nhưng giữa đêm những tên trộm nán lại, có những bức thư bí mật được gửi đến với mong muốn gỡ rối tơ lòng.

Thời gian trong nhà trôi chậm hơn so với thế giới thực, nó còn có một sợi dây liên kết bí mật với quá khứ của 32 năm về trước. Thật tình cờ, những tên trộm nghiệp dư lại trở thành người đi giải đáp, tâm sự, gỡ rối và thậm chí chỉ đường cho cả những người trong quá khứ. Ba người họ cũng phát hiện ra mối liên hệ bất ngờ giữa những con người từng sinh sống trong thị trấn này.

Tiệm tạp hoá Namiya hoá ra đã tùng thuộc về một ông già nhân hậu và tốt bụng. Ban đầu chỉ với mục đích trả lời những câu hỏi buồn cười từ lũ trẻ trong thị trấn, tiệm đã thành nơi gỡ rối những băn khoăn quyết định cả cuộc đời của biết bao con người.

review-sach-dieu-ky-dieu-cua-tiem-tap-hoa-namiya-2
Review sách: Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hoá Namiya – vòng quay bất tận của cuộc sống

Sách hay nên đọc: Review sách: Thư Tình – câu chuyện buồn về tình đầu khó phai

Điểm đặc sắc của tác phẩm Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya

Tài kể chuyện của tác giả

Không hổ danh cây bút chuyên viết truyện trinh thám với khả năng ghép nối các dữ kiện vô cùng tài tình, tác giả Keigo một lần nữa đưa người đọc đi hết bất ngờ này tới bất ngờ khác. Ông khéo léo dẫn dắt câu chuyện, cho cách nhân vật xuất hiện và liên quan tới nhau một cách rất tự nhiên, các mốc thời gian và không gian liên tục thay đổi, đôi lúc khiến người đọc rối trí nhưng cuối cùng lại được sắp xếp vừa vặn và rất duyên.

Cách xây dựng tính cách nhân vật

Cách nhân vật trong cuốn Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya được tác giả chầm chậm tô thêm những nét vẽ khắc hoạ suy nghĩ và tính cách theo một cách rất thực tế. Đọc truyện mới thấy, con người thực chất là như vậy, không có ai hoàn toàn thiện, cũng không có ai hoàn toàn ác. Atsuya – một trong ba tên trộm tham gia vào vụ khoắng đồ, tuy ban đầu xuất hiện với vẻ cục cằn, khó tính, không quan tâm tới những người xung quanh nhưng tìm hiểu sâu mới biết, con người này đã trải qua một tuổi thơ bất hạnh thế nào.

Tất cả những gì cậu ta cố gắng thể hiện ra bên ngoài chỉ là để bảo vệ bản thân khỏi những tổn thương và cảm giác đau khổ đã từng chịu đựng trong quá khứ. Nói là vô tâm nhưng chính Atsuya là người tận tâm tư vấn từ đầu đến cuối cho những bức thư gửi đến tiệm, cậu đã giúp cho một người phụ nữ thoát khỏi những năm tháng khó khăn và không dấn thân vào bước đường sai lầm, giống như mẹ cậu đã từng.

Mỗi nhân vật trong Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya đều có những nét tính cách rất đáng trân quý, như ông chủ tiệm tốt bụng, chân thành, chàng nhạc sĩ hy sinh vì người khác hay cô tiếp tân rắn rỏi, kiên cường và luôn biết ơn những người đã giúp đỡ mình. 

Như đã nói ở trên, họ chẳng phải những người hoàn toàn sáng suốt mà cũng có những lúc lầm lạc, sai đường. Dẫu vậy, sau tất cả, họ vẫn biết hướng mình tới những điều tốt đẹp và đáng yêu.

Ý nghĩa của truyện Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya

Mỗi câu chuyện nhỏ trong Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya lại mang một ý nghĩa riêng. Có chuyện nói về tình yêu, có chuyện nói về tình cảm gia đình, có chuyện lại nói về lý tưởng sống nhưng tựu chung lại, tất cả đều là những tình cảm đẹp đẽ mà con người hướng tới.

Điều thú vị của Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya là những mối nhân duyên liên kết những người lạ lại với nhau. Có ai ngờ ba tên trộm luôn tự nhận mình là xấu xa, vô tích sự, nằm ngoài rìa xã hội lại có thể giúp một nữ giám đốc trở nên thành đạt hay là nguồn cơn khích lệ một chàng nhạc sĩ theo đuổi tài năng đến tận giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Có những mối duyên kéo dài mặc kệ thời gian trôi chảy, như mối tình của bà chủ trại trẻ và ông chủ tiệm tạp hoá. Dù họ không ở bên nhau nhưng sợi dây vô hình gắn kết họ vẫn còn mãi và tạo nên vô vàn những điều tốt đẹp trong cuộc sống này.

Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya đúng là đã mang đến những điều kỳ diệu, cho chúng ta thêm niềm tin vào lòng tốt, vào trái tim hướng thiện khẽ khàng đập trong thâm tâm mỗi con người. Mỗi chúng ta đều có thể đem đến điều tích cực cho cuộc đời của một ai đó, và cũng có thể vực dậy những điều tích cực trong chính cuộc đời của chính mình.

Bức thư cuối cùng mà ông Namiya viết đã khiến chúng ta mỉm cười ấm áp và đầy hy vọng:

“Gửi người vô danh,

Ông già này đã suy nghĩ rất nhiều về lý do bạn cất công gửi tới một tờ giấy trắng. Đây chắc chắn là một chuyện lớn, tôi không thể trả lời bừa được.

Sau khi vận dụng hết cái đầu già cỗi này, tôi hiểu bức thư này có nghĩa là ‘không có bản đồ’.

review-sach-dieu-ky-dieu-cua-tiem-tap-hoa-namiya-3
Review sách: Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hoá Namiya

Bản đồ là giấy trắng thì dĩ nhiên lúng túng rồi. Ai cũng sẽ thấy mất phương hướng.

Nhưng bạn hãy thử thay đổi cách nhìn. Vì còn là giấy trắng nên bạn có thể vẽ bất kỳ bản đồ nào. Tất cả là tuỳ ở bạn. Mọi thứ đều tự do, khả năng là vô tận. Điều này thật tuyệt. Tôi mong bạn hãy tin vào bản thân và cháy hết mình với cuộc đời…

Tiệm tạp hoá Namiya”

Lời kết

Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya là một tác phẩm nhẹ nhàng và lấp lánh những điều kỳ diệu nhỏ bé xuyên suốt từng câu chuyện. Điều kỳ diệu ở đây không hẳn là những bước nhảy thời gian, mà là sự tử tế và ấm áp mà con người tự tay trao cho con người.

Sách hay nên đọc: Review sách: Em sẽ đến cùng cơn mưa – câu chuyện tình yêu diệu kỳ đi cùng năm tháng

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây