Review Sách Điểm Đến Của Cuộc Đời – Đồng Hành Với Người Cận Tử Và Những Bài Học Cho Cuộc Sống

0
1503

“Sai lầm lớn nhất của người trẻ là nghĩ mình bất tử”, cảm giác này thật tuyệt nhưng cũng thật tai hại; khi ta nghĩ rằng mình còn quá nhiều thời gian để sống và lãng phí những tháng ngày quý giá nhất của cuộc đời.

Đến với Điểm Đến Của Cuộc Đời của tác giả Đặng Hoàng Giang, bạn sẽ được đồng hành với những người cận tử, hiểu thêm về sự sống – cái chết để yêu thương cuộc đời này nhiều hơn.

Tác giả sách Điểm Đến Của Cuộc Đời

Điểm Đến Của Cuộc Đời được viết bởi Đặng Hoàng Giang, một nhà hoạt động xã hội, nghiên cứu về xã hội dân sự và nghiên cứu quản trị. Ông là nhà sáng lập và dẫn đầu nhiều dự án đối mới hiệu suất chính quyền địa phương. 

Cái tên Đặng Hoàng Giang thường xuyên xuất hiện trên các tờ báo và chương trình truyền hình về xu hướng xã hội, tư pháp và phát triển. Ông đã sáng lập nhiều diễn đàn mở, là không gian hoạt động của xã hội dân sự, đối thoại, phổ biến kiến thức và các cuộc thảo luận mang tính phản biện. 

Đặng Hoàng Giang cũng là tác giả của nhiều cuốn sách được đón đọc nhiệt tình ở Việt Nam, ví dụ Điểm Đến Của Cuộc Đời, Đại dương đen, Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ hay Bức xúc không làm ta vô can.

review-sach-diem-den-cua-cuoc-doi
Review Sách Điểm Đến Của Cuộc Đời

Sách hay nên đọc: Review sách: Trải Nghiệm Cận Tử – xua tan nỗi sợ về cái chết

Nội dung cuốn sách Điểm Đến Của Cuộc Đời

Thông qua hành trình cận tử của một vài cá nhân, tác giả cho chúng ta tiếp cận với cái chết ở một góc nhìn thật khác.

Bắt đầu bằng câu chuyện của cậu bé Nam 8 tuổi và người mẹ tên Hà. Có lẽ được gen di truyền từ mẹ nên dù phải đối mặt với căn bệnh u xương chày và cận kề cái chết, Nam vẫn luôn tích cực, vui vẻ dù em thương mẹ thật nhiều. 

Câu chuyện như những trang nhật ký của mẹ Nam, trong những giây phút tự thắp lên hy vọng nhỏ nhoi, cho đến khi cảm thấy đầu hàng số phận, rồi đến những ngày tăm tối khi phải làm quen với nỗi đau mất con. Là tiếng tụng kinh vang lên trong căn phòng tối, là mỗi lần đau thắt lại khi đi qua trường học của con,..

Điểm Đến Của Cuộc Đời đưa ta đến câu chuyện của Liên, một cô gái trẻ căng đầy nhiệt huyết của tuổi 22. Trước ngày bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, cô phát hiện mình bị chảy máu, và bản án ung thư treo lơ lửng trên đầu. 

Cố gắng hết mình để tốt nghiệp, cô đi làm một năm. Ung thư quay lại, di căn ra các bộ phận khác của cơ thể. Liên từ chối hóa trị, sống tiếp hai năm với ý định trợ tử trong khi gia đình phản đối. 

Liên vẫn đi làm, vẫn vui vẻ, cô là nguồn cảm hứng sống phi thường cho biết bao bệnh nhân ung thư khác. Thay vì mặc cảm sống thừa, sống ăn bám, cô đã tìm được sự mệnh của cuộc đời mình dù nó quá ngắn ngủi.

Vân cũng là một cô gái mới ngoài hai mươi. Bị ngã xe máy, cô được đưa vào viện huyện để băng bó nhưng lại phát hiện mình bị ung thư xương khiến cánh tay giòn như khúc gỗ mục. 

Sống cùng morphine để đi qua những cơn đau, biết mình không còn nhiều ngày trên cõi đời, Vân luôn nung nấu ý định hiến tạng nhưng gia đình kịch liệt phản đối. “Chết phải toàn thây như vậy khi về phương cực lạc thì cô mới được theo tiếp vòng luân hồi.”

Cơn đau hành hạ, có lúc tay Vân sưng to như quả bưởi, lại liệt đến tận ức. Những tiếng gầm, la hét trong đau đớn và vô vọng. Bỏ lại cuộc đời, Vân còn hai đứa con thơ nheo nhóc.

Ngày Vân qua đời, gia đình đã chấp thuận cho ước nguyện hiến tạng của cô. Mười lăm phút trôi qua, giác mạc đã được lấy. Bố Vân rống lên những tiếng dài và ngã ra phía sau như vừa bị ai đánh. Mẹ Vân ngất rồi té xỉu ra nền nhà. Dù cái chết của Vân đã được báo trước cả năm trời, người cha người mẹ đáng thương vẫn không nguôi ngoai được nỗi đau khôn tả.

review-sach-diem-den-cua-cuoc-doi-3
Review Sách Điểm Đến Của Cuộc Đời

Sách hay nên đọc: Review sách: Trở Về Không – Trải nghiệm Ho’oponopono hiện thực hóa những phép màu cuộc sống

 

Ý nghĩa của cuốn sách Điểm Đến Của Cuộc Đời

Cuốn sách Điểm Đến Của Cuộc Đời giúp chúng ta một lần nhìn thẳng vào cái chết, không né tránh nó như một điều cấm kị trong quan niệm phương Đông. Thay vì bị cái chết đánh úp một cách bất ngờ, người ra đi chưa kịp để lại những điều họ muốn nói, hay những dự định còn dang dở, hãy cùng họ nói về cái chết, để đối mặt và thực hiện nốt sứ mệnh khi họ đến với cuộc đời.

Ai cũng đau lòng tưởng như chết đi khi người thân của mình lìa xa cuộc đời, nhưng, liệu cố gắng với tư tưởng còn nước còn tát, cố giữ người thân ở lại trần thế dù thân xác họ đau đớn vô cùng có phải một con đường đúng đắn?

Thay vì động viên họ “cố gắng lên, phải chiến đấu” thì hãy nghe họ tâm sự, hiểu cho ước nguyện của họ để người sắp ra đi được thanh thản cõi lòng.

Sách Điểm Đến Của Cuộc Đời cũng đưa ra một góc nhìn đi ngược với quan điểm Á Đông về một cái chết toàn thây. Rất nhiều người mong muốn được hiến tạng, để đời sống của mình được tiếp nối một cách ý nghĩa nhưng lại bị gia đình ngăn cản. Cứu một mạng người còn hơn xây bảy tòa tháp. Đây chính là món quà ý nghĩa nhất mà người sắp ra đi có thể gửi lại cho cuộc đời này.

Nhận xét về cuốn sách Điểm Đến Của Cuộc Đời

Điểm Đến Của Cuộc Đời thực sự là một cuốn sách mà mọi người đều nên đọc. Không giống như những cuốn sách tâm linh về trải nghiệm cận tử, không có những thống kế như 60% người cận tử nhìn thấy ánh sáng hay đường hầm, cuốn sách này chỉ tập trung vào câu chuyện của số ít nhân vật, để người đọc thấy được họ đã đấu tranh dữ dội và bình lặng thế nào khi dẫm trên gạch nối của sự sống và cái chết.

Chúng ta có thể quan sát cái chết và những người sắp chết từ một góc nhìn khác đi. Nó đáng sợ, nhưng tràn đầy ý nghĩa, rằng đến giây phút ấy thì người ta suy ngẫm và trưởng thành hơn biết bao nhiêu về giá trị sống, về tình cảm gia đình, tình yêu và những cảm thức sâu sắc về cuộc đời, vũ trụ.

review-sach-diem-den-cua-cuoc-doi-3
Review Sách Điểm Đến Của Cuộc Đời

Trích dẫn hay từ cuốn sách Điểm Đến Của Cuộc Đời

“Con ơi, 

Cô không biết sẽ đi được thêm bao nhiêu đoạn đường 

Sẽ kiên cường đến khoảnh khắc nào đây 

Nhưng điều đó đâu có nghĩa gì con nhỉ

Một chiếc lá rụng xuống 

Một mầm cây vươn lên.”

“Nam của mẹ cố gắng nhé.”

Cậu lại gật đầu.

Khi Hà chuẩn bị xoay người bước đi, bỗng nhiên Nam nói với mẹ, “Mẹ ơi, con tạm biệt mẹ.”

Hà đóng băng, người chị vừa bị phá hủy vừa tràn ngập cảm giác biết ơn.

“Mẹ cũng tạm biệt con, Nam của Mẹ. Mẹ mong con thanh thản…”

“Nếu Liên chạy hóa chất, cô sẽ có thêm được thời gian để sống? Quãng thời gian gia tăng đó có xứng đáng với những nỗi đau đớn mà cô sẽ phải trải qua? Có ai biết được? Ai là người phán xét?

“Cái chết là một điều gì đó thật kỳ lạ, thật bí ẩn, thiêng liêng. Tôi hồi hộp như đứng trước một vụ sinh nở. Liên hay nói là cái nôi lật ngược thì thành nấm mồ. Ý cô có phải là sinh và tử là cùng bản chất, đều là những hiện tượng vĩnh hằng của thiên nhiên? Đứng trước chúng, chúng ta thấy khiêm nhường. Ta không thể làm gì khác, chỉ có thể ngắm chúng và ngợi ca Tạo hoá.”

Lời kết

Cách kể chuyện của tác giả Đặng Hoàng Giang vẫn giống như những cuốn sách trước của ông, mang tính xã luận, khách quan nhưng ngập tràn sự thấu cảm và nhân đạo. Điểm Đến Của Cuộc Đời là một dự án xã hội ý nghĩa, giúp người đọc tiếp cận được những đề tài mới mẻ một cách sâu sắc và gần gũi hơn.

Sách hay nên đọc: Review sách: Ám Ảnh Từ Kiếp Trước – mở ra con đường tiếp cận thế giới tâm linh, luân hồi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây