Review Sách Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả – Định Nghĩa Khác Về Người Quản Lý Giỏi

0
2295
review-sach-de-tro-thanh-nha-quan-ly-hieu-qua

“Nếu đến khi nào bạn bỏ về nhà mà công việc ở chỗ làm vẫn trôi chảy thì lúc đó bạn mới thực sự là một người quản lý giỏi.”

Công việc quản lý trong bất kỳ tổ chức nào cũng sẽ mang đến cho bạn những niềm tự hào và động lực phấn đấu nhưng nếu không biết sắp xếp công việc, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng quá tải, căng thẳng, kiệt sức và không mang lại nhiều hiệu ứng tích cực cho tổ chức của mình.

Hãy đọc cuốn sách Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả để hiểu một nhà quản lý thực sự cần làm gì và ngày một trở nên xuất sắc.

Tác giả cuốn Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả

Tác giả cuốn Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả là doanh nhân Michael E. Gerber. Ông là nhà sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của tập đoàn E-Myth Worldwide. 

Mr. Gerber được coi là một trong những người có ảnh hưởng lớn tới những doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Mỹ. Mỗi năm, ông đều tham gia vào những buổi nói chuyện, tọa đàm với lãnh đạo của các doanh nghiệp này để truyền tới họ cảm hứng và những bài học kinh doanh.

Michael Berger chính là tác giả của bộ sách E-Myth nổi tiếng bao gồm hai cuốn Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả và Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả.

review-sach-de-tro-thanh-nha-quan-ly-hieu-qua
Review sách Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả


Sách hay nên đọc: Review sách: Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 – cơ hội hay thách thức dành cho doanh nghiệp

Công ty phát hành Alphabooks
Ngày xuất bản 2021-01-12 00:00:00
Kích thước 13 x 20.5 cm
Dịch Giả Khánh Chi
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 248
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Lao Động Xã Hội

Nội dung cuốn Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả

Tổng quan

Khi chạm tay tới vị trí quản lý trong bất kỳ tổ chức nào, ai trong chúng ta hẳn cũng sẽ cảm nhận trong mình một niềm vui, niềm tự hào vì giấc mơ thăng tiến đã đang từng bước thành hiện thực. Tuy vậy, vị trí quản lý cũng có thể là “cơn ác mộng kéo dài” với mọi nhà lãnh đạo khi công việc quá tải, đánh mất bản thân và căng thẳng với những người đồng nghiệp.

Cuốn sách Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả sẽ giúp chúng ta giải quyết tất cả những tình trạng không mong muốn ấy. Sách sẽ cung cấp cách thức để không chỉ nâng cao hiệu quả làm việc mà còn tăng cả sức mạnh, niềm vui và tính nhân văn trong bất kỳ tổ chức nào, miễn là các nhà quản lý có quyết tâm vượt lên trên những điều tầm thường, nhỏ bé đang tồn tại trong doanh nghiệp của mình.

Nội dung chi tiết

Sách Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả gồm 2 phần với 13 chương nhỏ. 

Phần I: Sự lụi tàn của phương thức quản lý Mỹ

Chương 1: Những ngộ nhận về quản lý

Chương 2: Động lực thúc đẩy nhà quản lý

Chương 3: Định nghĩa lại công việc của một nhà quản lý

Chương 4: Chủ doanh nghiệp, nhà quản lý và nhà chuyên môn

Chương 5: Hòa hợp tầm nhìn

Phần II: Xây dựng doanh nghiệp

Chương 6: Bước khởi đầu

Chương 7: Mục đích chính

Chương 8: Mục tiêu chiến lược

Chương 9: Chiến lược tài chính

Chương 10: Chiến lược tổ chức

Chương 11: Chiến lược quản lý

Chương 12: Chiến lược nhân sự

Chương 13: Chiến lược marketing

Sách Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả mượn câu chuyện của nhà quản lý tên Jack tại công ty E-Myth để đưa ra những bài học về lãnh đạo. Trong phần I, Jack sẽ tìm hiểu những nguyên tắc quản lý đã lỗi thời. Sách đề cập tới động lực thúc đẩy quản lý và triết lý đằng sau nguyên tắc “định nghĩa lại” vai trò của nhà quản lý.

Trong phần II, sách Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả sẽ thảo luận vấn đề làm thế nào để trở thành nhà quản lý hiệu quả, để tìm thấy niềm vui, ý nghĩa lớn lao hơn trong công việc, để tăng năng suất lao động và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

review-sach-de-tro-thanh-nha-quan-ly-hieu-qua-2
Review sách Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả

Sách hay nên đọc: Review sách: Gung Ho! Bí Quyết Phát Huy Nhiệt Huyết Nhân Viên

Định nghĩa lại về quản lý

Việc nhận ra những ngộ nhận trong quản lý là bước đầu tích cực để trở thành một nhà quản lý hiệu quả. Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả đưa ra 7 nguyên tắc quản lý độc lập, giúp các nhà quản lý thực thụ thoát khỏi sự phụ thuộc và chủ doanh nghiệp và hình thành phong cách quản lý hiểu quả của riêng mình:

– Biết mình muốn gì

– Biết mình có quyền theo đuổi điều mình muốn.

– Mọi mục tiêu đều do chính mình đặt ra.

– Nếu anh không thể quản lý bản thân, anh không thể quản lý bất cứ cái gì.

– Không có những câu trả lời đơn giản, chỉ có câu hỏi phức tạp.

– Trước khi mọi việc trở nên tốt đẹp hơn thì nó sẽ trở nên tồi tệ hơn.

– Các nguyên tắc này phải trở thành các nguyên tắc sống còn

Những kiểu quản lý cực sai lầm

Quản lý như nhà chuyên môn

Nhiều người quản lý tự đẩy mình vào tình trạng quá tải dẫn đến căng thẳng, bực dọc vì họ cảm thấy công việc là vô tận và chúng luôn bám dính lấy họ.

Nếu bạn đã là một nhà quản lý, đừng tự coi mình là một nhà chuyên môn, đừng tự mua dây buộc mình và vơ hết việc vào người.

“Nếu nhà Quản lý chìm đắm vào công việc của một Nhà chuyên môn thì chỉ có một con đường là: dừng lại. Dừng hoàn toàn công việc của Nhà chuyên môn. Khi điện thoại reo, để người khác trả lời. Khi phần mềm hỏng, hãy bảo người khác sửa. Khi có khách hàng, bảo người khác phục vụ khách hàng đó.

Hãy bắt đầu quá trình khám phá bản chất công việc của Chủ doanh nghiệp. Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi như: Tôi muốn làm gì? Tôi đang làm việc ở công ty như thế nào? Mục đích của công ty đó là gì? Hãy ngồi xuống với một tập giấy trắng và nghĩ tới mục đích thay vì nghĩ về phương tiện. Hãy tạm rời khỏi công việc đang được thực hiện. Hãy tạm rời khỏi công việc kinh doanh. Hãy ra công viên. Hãy đi xem phim. Hãy về nhà. Hãy đi bất cứ đâu ngoại trừ nơi anh đang làm việc.

Mọi Nhà quản lý cần thường xuyên làm điều này vì bản thân. Công việc có sức cám dỗ và ta ngày càng chìm sâu vào đó. Không thể phủ nhận là công việc mang lại cho chúng ta một cảm giác hài lòng khi tạo ra một điều gì đó giá trị. Suy nghĩ không đem lại cho chúng ta điều đó, suy nghĩ bị coi là một việc hoàn toàn phí phạm thời gian, đặc biệt đối với những Nhà chuyên môn chỉ chăm chú làm việc.

Quản lý mơ mộng hão huyền

Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả tiếp tục, còn có một kiểu Nhà quản lý khác: những Nhà quản lý luôn luôn mơ mộng. Những người bị mê hoặc bởi “bức tranh lớn”. Những người chỉ luôn vạch kế hoạch hay đưa ra tầm nhìn, hơn là nghĩ tới việc thực hiện. Những Nhà quản lý như vậy luôn hướng tới “ý tưởng lớn”, mà bỏ qua những “ý tưởng nhỏ bé”, ý tưởng công việc.

Đó là những Chủ doanh nghiệp giả tạo. Họ bị hấp dẫn vào những dòng ý tưởng không bao giờ dứt, những ý tưởng què quặt và không đủ sức tồn tại được trên thế giới này. Đối với một Nhà quản lý như vậy, hãy yêu cầu anh ta thực hiện một ý tưởng cụ thể từ đầu đến cuối. Hãy trải nghiệm quá trình gian nan khi cố gắng hiện thực hóa ý tưởng đó. Hãy gọi điện thoại nếu cần thiết. Hãy viết ra các bước cần làm và làm theo.

Hãy ghi nhớ thêm nhiều số liệu, sau đó kiểm nghiệm chúng. Hãy làm bất cứ điều gì để hiện thực hóa ý tưởng của anh, dù chỉ để chứng minh rằng rốt cuộc đó không phải là một ý tưởng hay. Chỉ đến khi nhìn thấu suốt ý tưởng của mình qua cả một quá trình ý tưởng nảy sinh, phát triển, tổ chức thành quá trình, hệ thống, thực hiện ý tưởng, giám sát, cải tiến, đưa ý tưởng thành một phần trong Công việc của tổ chức, thì Nhà quản lý mới có thể đánh giá, hiểu hết giá trị mà sự tận tâm và những ý tưởng có thể đem lại.

Nhà quản lý chỉ thích quản lý

Họ nghĩ mình là con người của công chúng. Họ dành nhiều thời gian nói chuyện với nhân viên hay bất kỳ người nào lắng nghe họ. Lúc nào họ cũng họp hành, bàn bạc, hội ý với thái độ rất trịnh trọng về những thách thức và cơ hội mà nhân viên của họ không xử lý được hoặc là nếu có xử lý được cũng không đánh giá hết được vấn đề. 

Chiến lược xây dựng doanh nghiệp

Sau khi giúp các nhà quản lý nhìn nhận lại bản thân và cách lãnh đạo doanh nghiệp hiện tại, sách Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả cung cấp một bộ chiến lược giúp chúng ta xây dựng doanh nghiệp của mình.

Từ chiến lược tổ chức, chiến lược quản lý tới những thứ chuyên môn hơn như chiến lược marketing hay chiến lược nhân sự, tác giả đều gợi mở những hướng đi mới cho doanh nghiệp của chúng ta.

review-sach-de-tro-thanh-nha-quan-ly-hieu-qua-3
Review sách: Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả

Nhận xét về cuốn Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả

Cuốn Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả của Michael Berger được kể như câu chuyện đi tìm lại bản thân của nhà quản lý Jack nên không hề lý thuyết, khiên cưỡng mà rất thực tế và ẩn chứa nhiều bài học lãnh đạo.

Rất có thể, bạn sẽ bắt gặp mình trong chương nào đó của cuốn sách Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả, mong rằng bạn cũng sẽ học được bài học quản lý có ích cho bản thân và doanh nghiệp của mình sau khi tự đánh giá được bản thân.

Lời kết

Để Trở Thành Nhà Quản Lý Hiệu Quả sẽ là sự lựa chọn sáng suốt giúp bạn điều hành tốt doanh nghiệp của mình. Sách không chỉ giúp tổ chức của bạn gia tăng năng suất nhất thời mà còn hướng tới sự phát triển bền vững.

Sách hay nên đọc: Review sách: Quy Tắc Của Google – bí mật tuyển dụng và giữ chân nhân tài của gã khổng lồ Google

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây