Review Sách Đại Học Không Lạc Hướng – 4 Năm Thanh Xuân Ở Giảng Đường Đại Học Bạn Có Gì?

0
2034
review-sach-dai-hoc-khong-lac-huong
REVIEW SÁCH “ĐẠI HỌC KHÔNG LẠC HƯỚNG” - Lý Thượng Long

Chào các bạn sinh viên.

Dù các bạn là ai, là những tân sinh viên đang vui mừng, háo hức, hồi hộp chuẩn bị bước chân vào cánh cổng mới của cuộc đời hay là những cô cậu sinh viên vẫn đang “mài quần” từng ngày trên giảng đường đại học thì sẽ đều cảm thấy bỡ ngỡ, hoang mang khi nghe đến hai từ “đại học”.

Bởi đại học là quãng thời gian mới, ngưỡng cửa mới, bạn phải bước chân ra thế giới ngoài cửa tự lập và trưởng thành. Nếu bảo Revisach review cho bạn 1 cuốn sách, mà đọc nó, bạn được sống trong chính quãng đời sinh viên của mình, thì đó chắc chắn là “Đại học không lạc hướng”.

Revisach tin rằng, “Đại học không lạc hướng” sẽ là cuốn sách “gối đầu giường” giúp bạn định hướng rõ ràng con đường tương lai, xác định cho mình những bước đi đúng đắn, để những năm tháng thanh xuân không sống hoài, sống phí.

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ CÂU CHUYỆN VỀ CUỐN SÁCH “ĐẠI HỌC KHÔNG LẠC HƯỚNG”

review-sach-dai-hoc-khong-lac-huong
REVIEW SÁCH “ĐẠI HỌC KHÔNG LẠC HƯỚNG” – Lý Thượng Long

REVIEW SÁCH “KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM CỦA NGƯỜI NHẬT” – CHIỀU LÒNG SẾP DỄ HAY KHÓ?

Cuốn sách “Đại học không lạc hướng” mang đậm màu sắc thanh xuân vườn trường này được viết bởi tác giả người Trung Quốc Lý Thượng Long. Ông là nhà văn, nhà biên kịch nổi tiếng với những tác phẩm nổi tiếng viết về thời thanh xuân – những năm tháng đẹp nhất của đời người.

“Đại học không lạc hướng” được Lý Thượng Long xuất bản 3/2019 và được dịch thành rất nhiều tên, trong đó có tên “Đại học không lạc hướng”. Ông tâm sự “Đại học không lạc hướng là cuốn sách “gối đầu giường” mà tôi viết dành cho các bạn sinh viên đại học”.

Ông kể mỗi lần đến các trường đại học giao lưu và ký tặng sách, ông nhận được rất nhiều câu hỏi, một trong số đó là “Nếu bản thân cảm thấy hoang mang thì nên làm thế nào?”

Mọi người thường hay bảo, tuổi trẻ có ai mà không hoang mang, không lạc hướng. Nhưng đấy là mọi người nghĩ thế, còn với Lý Thượng Long, ông không nghĩ vậy. Bởi trong quãng thời gian thanh xuân của ông, ông đã gặp gỡ và tiếp xúc với rất nhiều người tài giỏi.

Họ luôn có mục tiêu rõ ràng, hướng đi tính toán trước nên không những không hoang mang mà còn tận hưởng quãng thời gian thanh xuân tươi đẹp, ý nghĩa, có giá trị.

Khi có cơ hội tiếp xúc với họ, ông đã bất chợt nhận ra: Mỗi con đường đều có quy luật, dù không phải 100% quy luật đều đúng. Và ông tin vào những câu chuyện thực tế mình chứng kiến. Những câu chuyện ấy mang lại nguồn cảm hứng và gợi mở cho ông viết nên cuốn sách “Đại học không lạc hướng”

Ông rất tâm đắc với cuốn sách này, bởi “Đại học không lạc hướng” với những bài học thực tế nên rất dễ đi sâu vào cuộc sống của các bạn sinh viên, dễ nhớ, dễ vận dụng.

Bởi ông đi từng vấn đề, từng góc khuất, những thắc mắc mà các bạn sinh viên hay gặp phải để đi tìm câu trả lời cho chính những câu hỏi đó

  • Nếu ngày mai là ngày cuối cùng trong đời, bạn có hối hận không?
  • Bằng cấp đại học có công dụng và giúp ích được không?
  • Có nên tham gia các câu lạc bộ và hội sinh viên không?
  • Học trường bình thường, làm sao để nổi bật?
  • Tình yêu thời đại học, có nên hay không?

Lý Thượng Long bày tỏ sự hy vọng cuốn sách này mang lại nhiều điều tốt đẹp cho các bạn sinh viên.

“Hy vọng bạn thích cuốn sách này, cũng hy vọng Đại học không lạc hướng là hành trang giúp các bạn trong những năm đại học. Thấy chữ như thấy người, mong rằng tuổi trẻ của bạn có tôi bầu bạn, không bao giờ cô độc”

NỘI DUNG CUỐN SÁCH “ĐẠI HỌC KHÔNG LẠC HƯỚNG”

4 năm đại học được xem là 4 năm quý giá nhất trong quãng đời thanh xuân của bạn. Bởi nó không chỉ là 4 năm, mỗi năm 365 ngày mà là 4 bước đệm, 4 năm của nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều dấu mốc lớn về cả thể xác lẫn tinh thần.

Bạn phải nỗ lực hết mình trong tuổi trẻ

review-sach-dai-hoc-khong-lac-huong
REVIEW SÁCH “ĐẠI HỌC KHÔNG LẠC HƯỚNG” – Lý Thượng Long

REVIEW SÁCH “NGỪNG VIỆN CỚ” – KỶ LUẬT LÀ CẦU NỐI GIỮA MỤC TIÊU VÀ SỰ HOÀN THÀNH

Tuổi trẻ của chúng ta có nhiều thứ phải đối mặt, đáng để nhớ, đáng để trải nghiệm. Vậy nên tuổi trẻ thường đi liền với những cụm từ: ước mơ, hoài bão, mục tiêu, đánh đổi, mất mát, nỗ lực, phấn đấu, trưởng thành,… và nhiều các cung bậc cảm xúc khác.

Không thể phủ nhận những năm tháng ấy dù có khó khan vất vả, vẫn là hành trang, là bước đệm cho tương lai. Đấy là lý do để bạn phải không ngừng nỗ lực hàng ngày, khao khát được chứng tỏ mình, nổi bật và được mọi người công nhận.

Thực tế thế giới này tàn nhẫn ở chỗ, người ta không quan tâm bạn đã nỗ lực và phấn đấu thế nào, bạn đã chịu đựng những gì, họ chỉ quan tâm đến kết quả của bạn mà thôi.

Nếu bạn thành công, những khó khăn và hy sinh bạn phải trải qua sẽ là những cột mốc ý nghĩa, là hành trình đầy vinh quang.

Ngược lại, nếu bạn thất bại, thì đó sẽ là quãng thời gian chảng ai quan tâm, nhớ đến, bạn sẽ mãi bé nhỏ trong mắt mọi người.

Cuộc sống là vậy. Tàn khốc mới chính là cuộc sống. Đối phó với sự tàn khốc đó bằng cách mạnh mẽ và nỗ lực không ngừng.

Bằng cấp rất quan trọng – Đừng xem thường

Đại học không lạc hướng cho rằng bằng cấp không phải đích đến cuối cùng nhưng là thứ cơ bản để bạn tồn tại trong cuộc sống này. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có bằng cấp, nhà tuyển dụng chỉ có một khoảng thời gian ngắn để đánh giá, nhận xét về bạn. Và đối thủ của bạn là người có bằng cấp hơn dù không linh hoạt và thông minh bằng bạn.

Chắc chắn bạn sẽ bị đánh bại, bởi thời gian quá ngắn để bạn chứng minh bản thân, trừ khi bạn cực kỳ nổi bật và tỏa sáng.

Tuy nhiên, bằng cấp là thứ cơ bản nhưng không phả duy nhất để bạn thành công. “Cũng có người có năng lực rất mạnh, bằng cấp lúc này không còn quan trọng nữa”.

Phải thật nổi bật trên giảng đường

Phải làm gì nếu học một trường bình thường hạng 2 nhưng muốn thật nổi bật và xuất sắc. Chỉ cần bạn dốc hết sức mình, làm đến giới hạn cuối cùng của bản thân. Bạn là người bình thường không có nghĩa bạn phải sống cuộc đời bình thường.

Môi trường đại học yêu cầu bạn sự tự giác, chăm chỉ và nỗ lực. Vậy nên Đại học không lạc hướng hướng bạn đến mục tiêu cần kiên trì, chịu khó học hỏi, sắp xếp thời gian hợp lý, tìm kiếm các cơ hội học tập từ các bậc đàn anh sẽ là cơ hội tốt để bạn nổi bật và tạo ấn tượng với thầy cô và bạn bè.

Đừng kiếm tiền vào thời điểm cần tập trung học tập

Điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi bước chân vào cánh cổng đại học có lẽ là khao khát tự lập, gánh vác nỗi lo cho bố mẹ, cho gia đình. Vậy đương nhiên bạn sẽ tìm đến các công việc làm thêm, tận dụng thời gian không học tại trường.

Việc làm thêm sẽ mang ý nghĩa tích cực nếu nó thực sự tốt cho bạn mà không ảnh hưởng đến các vấn đề xung quanh cuộc sống của bạn, đặc biệt là việc học.

Đại học không lạc hướng khuyên bạn nên lựa chọn thời điểm thích hợp để đi làm, cân bằng giữa hai khoảng thời gian này để không sa đà mà ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập nhé.

Hãy trải nghiệm những điều đẹp nhất những năm tháng đại học

review-sach-dai-hoc-khong-lac-huong
REVIEW SÁCH “ĐẠI HỌC KHÔNG LẠC HƯỚNG” – Lý Thượng Long

Đại học không lạc hướng cho rằng nếu đại học mà không trải nghiệm trọn vẹn 3 điều sau, thì không còn đủ ý nghĩa của 2 từ “đại học” nữa.

“Đại học không lạc hướng” sẽ mang đến cho bạn hình ảnh những năm tháng sinh viên rất khác, chân thật, ngây ngô, yếu đuối rồi lại mạnh mẽ. Chính là 4 năm quý giá, làm nền tảng cơ bản để tiến tới những cơ hội mới.

Không trốn học không phải là sinh viên

Quan điểm của Đại học không lạc hướng ở đây chính là: Biết cách chọn lọc và đánh giá các môn học theo cấp độ phù hợp – không phù hợp và theo khả năng phấn đấu của bạn để lựa chọn môn học nào cần tập trung. Các môn khác bạn có thể tự chủ động điều chỉnh lịch học để tránh lãng phí thời gian

Nhất định phải tham gia câu lạc bộ

Câu lạc bộ sẽ cho bạn cơ hội để mở rộng các mối quan hệ, các tình cảm gắn bó mà không phải ở đâu cũng có và tìm được. Bạn nên tận dụng 4 năm ý nghĩa này để tham gia những câu lạc bộ phù hợp với sở thích của bạn.

Có một mối tình thanh xuân

Những năm tháng thanh xuân đẹp nhất chẳng phải là có một mối tình nhẹ nhàng mà mãnh liệt hay sao? Thứ tình cảm đem đến cho con người nhiều cảm xúc nhất, nhiều trải nghiệm đáng nhớ nhất.

Bởi quãng thời gian đại học bạn được sống với những tình cảm và cảm xúc chân thật nhất, ngây thơ nhất và cũng mãnh liệt nhất. “Cho dù không thể cùng nhau đi xa, không có kết cục, nhưng quan trọng là thời gian ở bên nhau đáng giá, chúng ta khiến cho bản thân mình trở nên đẹp đẽ hơn”

NHỮNG CÂU NÓI Ý NGHĨA TRONG CUỐN SÁCH “ĐẠI HỌC KHÔNG LẠC HƯỚNG”

1, “Thế giới này căn bản không quan tâm bạn nõ lực bao nhiêu, mà chỉ quan tâm bạn có thành tựu nào hay không, quan tâm đến hiệu quả của sự nỗ lực của bạn.”

2, “Khi bạn nhỏ bé, không ai quan tâm đến sự nỗ lực của bạn, sau khi bạn thành công, mới có người muốn lắng nghe câu chuyện của bạn Những câu chuyện đó mới có máu có thịt.”

3, “Tôi muốn nói với bạn rằng, nỗ lực không chắc thành công, nhưng không nỗ lực bạn sẽ hối hận.”

4, “Có thể sau khi tốt nghiệp sẽ chia tay, hoặc sau khi trưởng thành rồi cuối cùng lại người rẽ trái người rẽ phải. Nhưng bản thân bạn sẽ không oán thán, không hối hận vì đã từng hai bàn tay trắng mà vẫn yêu thương bằng cả trái tim. Cho dù không thể cùng nhau đi xa, không có kết cục, nhưng quan trọng là thời gian ở bên nhau đáng giá, chúng ta đã khiến cho bản thân mình trở nên đẹp đẽ hơn.”

5, “Nếu bạn có một cốc nước, tiếp theo bạn sẽ làm gì? Câu trả lời rất đơn giản, bạn phải làm chuyện bạn muốn làm, không liên quan tới cố nước. Cốc nước này có thể là công việc của chúng ta, là chuyên ngành của chúng ta, là trường học của chúng ta, tóm lại, là thứ mà chúng ta hiện có, nhưng có bao nhiêu người chỉ dán mắt vào cốc nước này mà quên mất mục đích sống thực sự của bản thân, quên mát rằng bản thân rốt cục muốn gì.”

LỜI KẾT

4 năm đại học như 4 bước tường của căn phòng, năm đầu tiên là bước tường phía bục giảng, bạn háo hức nhìn để tiếp thu kiến thức, năm thứ 2 là bức tường có cửa sổ, bạn quen dần với nhịp học, và tập tành đi ra ngoài để làm thêm, giao lưu học hỏi, năm thứ 3 là bức tường sau lưng bạn, là năm mà bạn đứng trên bục giảng nhìn xuống với những bài thuyết trình liên miên, năm thứ 4 là bức tường có cửa ra vào, đã đến lúc bạn bước ra ngoài với công việc, với một thế giới khác ngoài kia.

Revisach hy vọng, “Đại học không lạc hướng” sẽ trở thành người bạn đồng hành với những bạn sinh viên trong những năm tháng chông chênh, hoang mang.

Đại học không lạc hướng sẽ bên bạn, dẫn bạn từng bước trên hành trình này. Đừng lo vì bạn sẽ không một mình, không cô đơn đâu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây