Review Sách Chiến Lược Mua Bán Và Sáp Nhập – Tư Duy Mới Trong Lĩnh Vực Khởi Nghiệp

0
2395
review-sach-chien-luoc-mua-ban-va-sap-nhap
Review sách Chiến lược mua bán và sáp nhập - Walker Deibel

Xu hướng Startup đang diễn ra hết sức sôi nổi tại Việt Nam. Nhưng điều đáng buồn là trong những năm gần đây số lượng startup gặp thất bại đã vượt xa so với số công ty thành công và phát triển.

Điều này không chỉ đúng với Việt Nam mà hầu hết các nước trên thế giới đều gặp phải sự khủng hoảng trầm trọng.

Hiểu được điều đó, cuốn sách mang tên Chiến lược mua bán và sáp nhập – định hướng mới trong lĩnh vực khởi nghiệp dành cho những ai đang nung nấu ý muốn khởi nghiệp nhưng sợ thất bại, đây là giải pháp an toàn và đem lại thành công cao.

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ CHIẾN LƯỢC MUA BÁN VÀ SÁP NHẬP

review-sach-chien-luoc-mua-ban-va-sap-nhap
Review sách Chiến lược mua bán và sáp nhập – Walker Deibel

Review sách Tại sao tôi làm việc cho công ty Startup – Hành trang bạn cần có khi khởi nghiệp

Walker Deibel là tác giả của cuốn sách Chiến lược mua bán và sáp nhập. Ông là một doanh nhân, nhà đầu tư và đồng sáng lập của 3 công ty startup. Ồng được vinh dự được trường đại học Washington cấp Chứng chỉ Hoàn thành Chương trình Khởi nghiệp về đổi mới sáng tạo.

Nắm trong tay 7 công ty khởi nghiệp được sáp nhập ông cho rằng muốn thành công trên con đường khởi nghiệp bạn cần có chiến lược mua bán và sáp nhập. Đó là con đường đi ngắn nhất và an toàn nhất mà các doanh nhân trẻ cần thực hiện.

Và cuốn sách Chiến lược mua bán và sáp nhập là công trình nghiên cứu về hành trình khởi nghiệp đầy đổi mới sáng tạo nhưng ít rủi ro.

NỘI DUNG NỔI BẬT CỦA CUỐN SÁCH CHIẾN LƯỢC MUA BÁN VÀ SÁP NHẬP

review-sach-chien-luoc-mua-ban-va-sap-nhap
Review sách Chiến lược mua bán và sáp nhập – Walker Deibel

Review sách Lập kế hoạch kinh doanh trên mạng xã hội – Bí quyết kinh doanh độc đáo

Nếu bạn bắt đầu hành trình khởi nghiệp từ con số 0 chắc hẳn rằng sẽ là một thử thách vô cùng lớn. Nếu đạt được thành công bạn chắc chắn là một doanh nhân tuyệt vời, nhưng nếu thất bại bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu. Mà con đường thành công không dễ dàng cũng không chờ đợi bất kỳ ai. 

Cuốn sách Chiến lược mua bán và sáp nhập sẽ giúp bạn định hướng con đường khởi nghiệp. Dù bạn đang là thanh niên mới ra trường chưa có kinh nghiệm lập nghiệp hay một người làm công ăn lương nung nấu khát vọng startup cần chuẩn bị một hành trang để không đón nhận quá nhiều rủi ro. 

Trọng tâm của cuốn sách là nhằm khuyến khích các nhà đầu tư lựa chọn giải pháp tìm mua một doanh nghiệp có nền tảng và cần nhượng quyền. Các doanh nhân khởi nghiệp sẽ mua lại công ty đã được kiểm chứng và xây dựng nó phát triển lên một tầm cao mới hơn là một mình đơn độc trên hành trình khởi nghiệp từ con số 0.

TẠO NÊN MỘT DOANH NGHIỆP STARTUP THEO CHIẾN LƯỢC MUA BÁN VÀ SÁP NHẬP

  1. TƯ DUY MỚI VỀ KHỞI NGHIỆP

Nếu ai nói rằng khởi nghiệp đi lên từ con số 0 chắc hẳn rằng người đó chưa biết về mô hình khởi nghiệp mua bán và sáp nhập.

Người doanh nhân thông minh không nhất thiết phải bắt đầu mọi thứ từ con số 0 bởi những điều khó khăn đều khó lường trước được. Trong kinh doanh sự cẩn trọng cần được đặt lên hàng đầu sẽ giúp tránh được những rủi ro không đáng có mà một startup phải đối mặt.

Việc xây dựng một công ty startup chưa bao giờ là điều dễ dàng bởi chúng ta thường chưa có kinh nghiệm trong việc phát triển công ty nên đa phần đều thất bại.

Các công ty sáp nhập đa phần đều là những công ty đã qua quá trình xây dựng và phát triển, đã đi vào hoạt động ổn định nên dễ điều phối chỉ cần tập trung phát triển theo định hướng chúng ta mong muốn. Lúc này kỹ năng sáng tạo hòa nhập và thích ứng nhanh chóng sẽ khiến động lực 

  1. BƯỚC CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH MUA BÁN VÀ SÁP NHẬP

review-sach-chien-luoc-mua-ban-va-sap-nhap
Review sách Chiến lược mua bán và sáp nhập – Walker Deibel

Quá trình sáp nhập và mua bán sẽ dễ dàng hơn rất nhiều và không mất quá nhiều công đoạn chuẩn bị. Về bản chất các công ty đã qua quá trình xây dựng và phát triển, đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm và có khách hàng ổn định.

Thay vì khởi nghiệp bắt đầu từ con số 0 chúng ta đã có một mô hình kinh doanh có lợi nhuận và điều cần làm là phát triển nó theo định hướng và chiến lược theo ý mình.

“ Cái duy nhất khiến chúng ta không thể chạm tới thành công là mình không biết những gì mình không biết” – Khởi nghiệp cũng vậy. Dù cho sáp nhập hay khởi nghiệp từ đầu bạn nên chắc chắn rằng mình đã am hiểu về nó và sẵn sàng phát triển nó

Bạn nên chọn công ty nằm trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi hoặc ít nhất bạn có chút ít kỹ năng về nó. Đặc biệt là vấn đề tài chính của công ty như lợi nhuận, doanh thu, hiệu quả hoạt động và chi tiêu. 

Đặc biệt bạn cần nghiên cứu về kiến thức pháp luật để đảm bảo rằng quyền lợi giữa 2 bên được đảm bảo. Dù bạn là người đề nghị sáp nhập cũng cần tham khảo các yếu tố lợi nhuận để thỏa thuận hợp lý tránh xung đột tài chính sau khi kết thúc thỏa thuận.

Bạn nên tìm hiểu về lý do công ty muốn chuyển nhượng. Nếu lý do vì không duy trì hoạt động như trước cần tránh và tìm công ty khác.  Quá trình phân tích báo cáo và kiến thức cần diễn ra một cách cẩn thận và chi tiết nhất, vì chỉ khi bạn hiểu rõ về thứ mình đầu tư bạn mới có thể kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ rủi ro trong thương vụ của mình.  

  1. TIẾN HÀNH MUA BÁN VÀ SÁP NHẬP

Trước khi tiến hành mua bán và sáp nhập mức giá thỏa thuận cần được thống nhất giữa 2 bên. Hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu thị trường và cho phép mức giá hợp lý nhất. Tuy nhiên mức giá này chắc chắn sẽ phải xem xét nhiều lần trước khi được sự chấp thuận của đôi bên.

Cuốn sách Chiến lược mua bán và sáp nhập đề ra những thỏa thuận cần thiết để đảm bảo quá trình mua và sáp nhập được thỏa đáng

  1. Bên mua cần thành lập pháp nhân 
  2. Bên mua cần có cam kết huy động vốn đã có hiệu lực 
  3. Bên bán sẽ loại bỏ bất kỳ và mọi điều khoản dự phòng trong hợp đồng 
  4. Giá bán phải được phân bổ
  5.  Thẩm định chuyên sâu phải được thực hiện đến mức thỏa mãn

LỜI KẾT

Chiến lược mua bán và sáp nhập là hình thức khởi nghiệp mới mẻ và đầy sáng tạo được các doanh nhân hiện nay áp dụng nhiều trong quá trình Startup đem lại rủi ro thấp và cơ hội thành công cao.

Cuốn sách là một chia sẻ hữu ích từ thực tế giúp định hướng thanh niên trẻ tự tin khởi nghiệp một cách an toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây