Review Sách Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn – Cuộc Sống Hòa Hợp Giữa Con Người Và Thiên Nhiên

0
1640
review-sach-khu-vuon-findhorn
Review sách: Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn - cuộc sống hòa hợp giữa con người và thiên nhiên

Bạn đã từng nghe tới khái niệm tinh thần cây? Bạn có tin rằng con người có thể giao tiếp với cây cối? Những điều lạ lẫm và không tưởng này lại hiện lên sống động trong cuốn sách Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn của cộng đồng Findhorn.

Tác giả cuốn sách Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn

Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn là tác phẩm được viết bởi cộng đồng Findhorn, thành lập năm 1962. Họ là những người làm vườn với tinh thần thiên nhiên. Với Findhorn, làm vườn không phải nghề sinh tồn hay thú ăn chơi mà là con đường kết nối chúng ta với nguồn cội và nền tảng của mình.

Cộng đồng Findhorn ngày nay lên tới hàng trăm người, sống trong những ngôi làng sinh thái, được xây dựng bởi những ngôi nhà thân thiện với môi trường. Công việc của họ là cung cấp lương thực và phụ vụ nghiên cứu tự nhiên.

review-sach-khu-vuon-findhorn
Review sách: Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn – cuộc sống hòa hợp giữa con người và thiên nhiên

Sách hay nên đọc: Review sách: Khu Vườn Bí Mật – bản hòa ca của thiên nhiên và tình yêu thương con người

Nội dung sách Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn

Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn bắt đầu với một gia đình bị đẩy tới chân tường. Người bố thất nghiệp dù rất giỏi giang, đã bắt tay vào canh tác trên một vùng đất đầy sỏi đá, thời tiết khắc nghiệt và chẳng có trong tay nông cụ nào. Họ bắt đầu cải tạo đất trồng bằng những thứ đồ lượm lặt được trong rừng, ở ven đường hay phân bón gia súc đổi bằng công lao động.

Trong quá trình làm vườn, họ thiên định, viết lách rất chăm chỉ để kết nối với tâm mình và với thiên nhiên. Cả gia đình chuyển qua ăn thuần rau, chỉ dùng một ít mật ong. Có thể nói, cả gia đình họ là những người mộng mơ, tin vào tinh thần cây cỏ, thiên nhiên, hay cả những người dê.

Nói Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn là một câu chuyện cổ tích thì cũng không sai. Sách kể về thần Pan đi bên cạnh bạn, người tỏa ra mùi của gỗ, của cỏ và toát ra năng lượng tinh thần làm bạn choáng ngợp và ấm áp. Chính thần dê đã vui vẻ chạy nhảy xung quanh con người đã đặt ra câu hỏi khiến chúng ta phải suy ngẫm: “Vì sao con người các bạn cứ phải bận rộn tíu tít lên như thế?”

Bài học từ cuốn sách Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn

Cuốn Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn cho chúng ta nhiều bài học về tự nhiên và cách con người nên đối xử với thiên nhiên.

Hóa ra, mọi cỏ cây hoa lá hay động vật đều là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái. Nếu vì làm vườn mà con người loại bỏ động vật ra khỏi hệ thống thì chúng ta sẽ tự làm khó mình. Phân động vật chính là nguồn cung cấp chất hữu cơ quan trọng để bổ sung dinh dưỡng cho đất.

review-sach-khu-vuon-findhorn-3
Review sách: Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn – cuộc sống hòa hợp giữa con người và thiên nhiên

Sách hay nên đọc: Review sách: Totto-chan bên cửa sổ – câu chuyện dễ thương nhưng vô cùng ý nghĩa về giáo dục trẻ em

Khu vườn của chúng ta chẳng thể thiếu được những cây lớn, bên cạnh những cây ngắn ngày như rau màu, hạt cốc. Những cây lớn này giúp kết nối năng lượng Đất Trời và khiến khu vườn cũng như con người luôn được tiếp thêm năng lượng.

Chúng ta nên tôn trọng trật tự của tự nhiên, đừng cố gắng can thiệp hoặc tác động lên những gì tự nhiên đã ban cho con người. Sự xuất hiện của cây cối trong vườn nhà là điều chúng ta nên biết ơn thay vì cố gắng thay đổi.

Đoạn trích từ cuốn Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn

Một phép màu đã xảy ra từ cách đây 50 năm ở những đụn cát cằn cỗi và bị gió quét tả tơi. Trên một mảnh nhỏ ít ỏi đất quanh một đoàn xe kéo dài ba mươi foot (khoảng 9.1 mét), những bông hoa, rau củ và trái cây tuyệt đẹp nhất đã mọc lên đến kích cỡ khổng lồ. Hiện tượng phi thường này xảy ra khi có rất ít sự hỗ trợ từ những nguồn lực bên ngoài – hay có vẻ là như thế …

Với một niềm tin tuyệt đối vào nghệ thuật của sự hiển lộ, Eileen và Peter Caddy, cùng với ba con trai của họ và người bạn Dorothy Maclean, đã đi theo Sự hướng dẫn từ Thượng đế để gầy dựng lên tổ ấm và khu vườn ở nơi này. Việc họ khám phá ra cách thức liên hệ và hợp tác với các tinh thần và các tinh linh thiên nhiên đã khiến điều tưởng chừng không thể trở thành có thể: hiện tượng Findhorn đã bắt đầu.

Nhận xét về cuốn sách Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn

Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn không phải cuốn sách chia sẻ kỹ thuật canh tác, làm vườn với chỉ dẫn cụ thể phải chọn đất, chọn giống ra sao. Sách chỉ chia sẻ nguồn cảm hứng làm nông nghiệp, và rộng hơn là cách con người hòa hợp với tinh thần cây và các yếu tố đa dạng khác của thiên nhiên.

review-sach-cau-chuyen-khu-vuon-findhorn-2
Review sách: Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn – cuộc sống hòa hợp giữa con người và thiên nhiên

Ngoài nông nghiệp, sách Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn còn dạy cho ra những bài học ý nghĩa về cuộc sống, làm sao để duy trì một lối sống an yên và hòa hợp với thiên nhiên, vũ trụ.

Lời kết

Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn là một cuốn sách ngập tràn những điều ý nghĩa và kì diệu. Sách sẽ khiến bạn choáng ngợp, thậm chí một mực phủ định khi đọc những trang đầu. Hãy nhớ, những điều tuyệt vời nhất chỉ có thể cảm nhận bằng trái tim.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây