Review Sách Branding 4.0 – Xây Dựng Thương Hiệu Bền Vững Trong Một Thế Giới Xoay Vần

0
946
review-sach-branding-4.0
Review sách: Branding 4.0

Là một newbie mới bước chân vào lĩnh vực branding hay một người thợ sành sỏi trong ngành marketing, bạn có thực sự phân biệt được điểm khác biệt giữa làm marketing và làm thương hiệu? Nhắc đến kỷ nguyên 4.0, bạn đã thực hiểu nó có những thay đổi thế nào hay chỉ hiểu đó là thời đại của công nghệ? 

Nếu chưa có cho mình những đáp án thực sự rõ ràng về những vấn đề trên, hãy đọc sách Branding 4.0 của Philip Kotler và Piyachart Isarabhakdee để tìm câu trả lời nhé.

Tác giả sách Branding 4.0

Tác giả cuốn Branding 4.0 chính là Philip Kotler và Piyachart Isarabhkdee. Đã làm trong lĩnh vực marketing thì ai cũng biết đến danh xưng của Philip Kotler, ông chính là cha đẻ của marketing hiện đại. Những cuốn sách bàn về tiếp thị của ông thì được coi là kinh thánh marketing bởi lượng kiến thức đúng chuẩn dồi dào. 

Piyachart Isarabhakdee là CEO người Thái Lan của tập đoàn BRANDi, chuyên tư vấn và hoạch định chiến lược xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp, tổ chức đến từ các lĩnh vực khác nhau. 

review-sach-branding-4.0
Review sách: Branding 4.0

Nội dung sách Branding 4.0

Cuốn sách Branding 4.0 đi kèm với lời đề tựa “Thấu hiểu toàn cảnh 4.0 sẽ định nghĩa lại tất cả những gì bạn biết về kinh doanh, tiếp thị và thương hiệu.”

Cuốn Branding 4.0 có thể chia thành 2 phần chính. Một là định nghĩa lại môi trường kinh doanh trong thời kỳ 4.0, hai là trang bị cho người đọc những kỹ năng xây dựng thương hiệu cần có trong thời đại bùng nổ thông tin này.

Môi trường kinh doanh thời kỳ 4.0

Để hiểu rõ được môi trường kinh doanh trong thời kỳ 4.0, cuốn Branding 4.0 lật ngược lại quá khứ, đi từ marketing 1.0 đến marketing 4.0. Từ thời kỳ “marketing n” đến “marketing n+1” không phải một bước nhảy hay đứt gãy đột ngột mà chứng kiến sự chuyển dịch trong môi trường công nghệ, thực trạng sản xuất và hành vi con người.

Sách hay nên đọc: Review sách “Nghĩ ngược lại và làm khác đi” – Hãy bắt đầu con đường thành công bằng cách đưa ra vài quyết định sai lầm

Marketing 1.0

Sản xuất hàng loạt sinh ra số lượng sản phẩm lớn và nhiều cạnh tranh hơn

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất nổ ra kéo theo sự sản xuất hàng loạt. Giá thành sản phẩm rẻ hơn vì tiết kiệm được chi phí sản xuất. Trong thời đại này, câu hỏi duy nhất được đặt ra là làm thế nào để đẩy hết hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Nên sản xuất cái gì rồi làm sao để bán chúng?

Mô hình tiếp thị kinh điển mà chúng ta vẫn thấy trong thời đại này là 4P (Product – Price – Promotion – Place). Trong đó chữ P đầu tiên – product là quan trọng nhất và nhận được nhiều sự ưu tiên hơn cả.

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Branding 4.0
(49 đánh giá)
118,900 đ189,000 đ -37%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

Marketing 2.0

Thế giới liên kết giữa thông tin và tri thức bắt đầu

Sự phát triển của internet và sự xuất hiện của thương mại điện tử có nhiều ảnh hướng tích cực đến cả người bán và người mua. Thị trường đa dạng hơn, nhu cầu của người tiêu dùng cũng đa hơn hơn. Mục tiêu của doanh nghiệp thay đổi từ marketing đại trà sang marketing theo phân khúc thị trường.

4P dần chuyển sang 4C (Customer – Cost – Convenience – Communication). Mô hình STP (Segmentation – Targeting – Positioning) bắt đầu được áp dụng.

Marketing 3.0

Sức mạnh của mạng xã hội

Marketing 3.0 đánh dấu sự ra đời và phát triển của các trang mạng xã hội. Người tiêu dùng kết nối và tập trung vào nhau dẫn đến việc thương hiệu mất đi quyền kiểm soát tối cao. Bên cạnh những kì vọng thông thường thì người tiêu dùng còn quan tâm đến việc nhận diện thương hiệu, tính trung thực của thương hiệu và hình ảnh xã hội của thương hiệu nữa. 

review-sach-branding-4.0-2
Review sách: Branding 4.0

Có thể thấy sau những bước chuyển dịch thì người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới tính xã hội của sản phẩm cũng như thương hiệu. Đây chính là bước đệm để chúng ta tiến vào thời kì Marketing 4.0.

Marketing 4.0

Marketing trong kỷ nguyên số hóa

BigData, AI đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta giao tiếp, tư duy và mua sắm. 

Thương hiệu không chỉ là đại diện cho một sản phẩm tĩnh mà chúng còn có tính cách như con người. Chính sự sống động trong tính cách ấy sẽ giúp thương hiệu kết nối được với khách hàng. Từ khóa trong thời đại này chính là “kết nối”, chỉ bằng cách kết nối được với khách hàng thì thương hiệu mới có thể trụ vững trong một thế giới liên tục xoay vần và biến động.

Đánh giá thương hiệu của bạn trong thời kỳ 4.0

Kỹ năng xây dựng thương hiệu đến từ việc thấu hiểu môi trường kinh doanh và thấu hiểu thương hiệu của chính mình. Biết được sản phẩm của chúng ta có thể mạnh gì, điểm riêng biệt ra sao chính là bước đà để thương hiệu chiếm chỗ trong tâm trí khách hàng. 

Bạn đã biết cách đánh giá thương hiệu của mình hay chưa? Sách Branding 4.0 cung cấp 9 cấp độ đánh giá và kiểm nghiệm thương hiệu giúp các marketer có thể test ngay xem thương hiệu của mình đang đứng ở đâu trong tâm trí khách hàng, từ đó có những bước đi đúng đắn để xây dựng thương hiệu.

Cấp độ 1: Nhận thức – Thừa nhận sự tồn tại của thương hiệu

Cấp độ 2: Quen thuộc – Cảm thấy quen thuộc

Cấp độ 3: Liên kết – Kết nối với những giá trị sẻ chia

Cấp độ 4: Ưu tiên – Quan tâm và ngưỡng mộ trong tính cách thương hiệu

Cấp độ 5: Cân nhắc – Nhu cầu xuất hiện, người tiêu dùng sẽ cân nhắc về thương hiệu

Cấp độ 6: Quyết định mua hàng – Giai đoạn ra quyết định

Cấp độ 7: Hứa hẹn – Thực hiện tốt việc chứng minh lời nói tốt

Cấp độ 8: Tạo cảm hứng – Tiếp cận sự tự hiện thực hóa của người tiêu dùng

Cấp độ 9: Đại sứ/ Ủng hộ tích cực – Một người bạn tốt kể những câu chuyện nhân văn

Ai cũng muốn thương hiệu của mình kết nối với khách hàng ở cấp độ 9, khi người mua hàng tự động trở thành những đại sứ truyền đi giá trị thương hiệu của chúng ta tới những người khác trên khắp thế giới. 

Sách hay nên đọc: Review sách: Hành trình biến thương hiệu thành biểu tượng – hơn cả một sản phẩm, đó là một huyền thoại

Hai tác giả còn tiếp tục nêu ra 8 hành vi giúp thương hiệu trở thành người bạn tốt của người tiêu dùng. Đó là điều mà Disney, Louis Vuitton hay Starbucks đã làm được trong hàng chục năm qua. Bạn có muốn biết?

review-sach-branding-4.0-3
Review sách: Branding 4.0

Nhận xét về cuốn Branding 4.0

Sách Branding 4.0 là sự kết hợp giữa luồng kiến thức của hai tác giả vô cùng xuất sắc. Philip Kotler luôn nổi tiếng với những cuốn sách marketing giàu kiến thức, được trình bày có hệ thống và cực kì quy củ. Piyachart sẵn trong tay những kinh nghiệm thực chiến sau khi đã lăn xả cùng tập đoàn BRANDi của mình, lại thêm hiểu biết về thị trường châu Á nên rất phù hợp với các marketer Việt Nam.

Lời kết

Ai cũng hiểu thời đại 4.0 là kỷ nguyên của công nghệ nhưng những kiến thức cặn kẽ về thời đại này không phải ai cũng nắm rõ. Hãy đọc sách Branding 4.0 để trang bị cho mình những kiến thức mới nhất về việc làm thương hiệu và xây dựng doanh nghiệp trong thời đại số hóa này nhé.
Sách hay nên đọc: Review sách: Nguyên lý tiếp thị Philip Kotler – cuốn sách gối đầu giường dân marketing “tin dùng”

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Branding 4.0
(49 đánh giá)
118,900 đ189,000 đ -37%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây