Review Sách 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc – Túi Khôn Của Alan Phan

0
1761
review-sach-42-nam-lam-an-tai-my-va-trung-quoc-alan-phan-2

Sách được ví như túi khôn chứa đựng những kinh nghiệm sống của những người viết ra nó. Hãy đọc cuốn 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc của tác giả Alan Phan để thấy được trí tuệ và bản lĩnh của vị doanh nhân người Việt Nam sau hơn bốn chục năm lăn lộn trên những miền đất xa xôi. 

Tác giả cuốn 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc

42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc là cuốn sách của tác giả Alan Phan. 

Ông xuất thân là một thầy giáo dạy kĩ thuật nhưng bước ngoặt cuộc đời đã khiến ông theo con đường kinh doanh. Trở thành doanh nhân giàu có, rồi lại 3 lần trắng tay, cơ nghiệp cả tỷ đô mất trắng nhưng ông luôn coi những thất bại đó là bài học để đời để tiếp tục chiến đấu.

Cuộc đời đầy biến cố không thể quật ngã vị doanh nhân bản lĩnh này. Ông không chỉ thành công trên thương trường, mà còn truyền cảm hứng cho thế hệ doanh nhân trẻ Việt Nam với nhiều cuốn sách đặc sắc. Bí Mật Của Phan Thiên Ân, Đừng Hoang Tưởng Về Biển Lớn, Một Tư Duy Khác Về Kinh Tế Và Xã Hội Việt Nam,… là những cái tên quen thuộc với bạn đọc trong nước. Ông cũng nổi tiếng với những bài bình luận về kinh tế, xã hội Việt Nam trên trang blog Góc Nhìn Alan của mình.

review-sach-42-nam-lam-an-tai-my-va-trung-quoc-alan-phan
Review sách 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc

Sách hay nên đọc: Review sách: Tiến bước – Tiến lên phía trước, mặc kệ bão giông, chia sẻ từ CEO Starbucks

Nội dung cuốn sách 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc

Về tổng quan, cuốn sách 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc trình bày các đặc điểm riêng về tư duy kinh doanh, nguồn vốn kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, quan hệ làm ăn, kỷ cương quản trị, những cơ hội và rủi ro trong kinh doanh tại hai thị trường lớn nhất thế giới – Trung Quốc và Mỹ. Hai cường quốc này có thể coi là miền đất hứa với những người có gan kinh doanh, nhưng cũng là đại dương đầy sóng gió nếu chúng ta không đủ vững vàng.

Kinh nghiệm làm ăn tại hai siêu cường quốc

Cuốn sách 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc chia sẻ những thông tin và kỹ năng vô cùng thiết thực cho những ai đang làm ăn kinh doanh tại hai quốc gia này. Mỹ và Trung Quốc đều là hai thị trường đầy cơ hội, nhưng đi cùng với đó, là vô vàn những rủi ro. 

Nếu như Mỹ là nền kinh tế tư bản chủ nghĩa thì Trung Quốc lại mang đậm dấu ấn chủ nghĩa cộng sản. 42 năm – gần nửa thế kỷ là quãng thời gian đủ dài để tác giả đưa ra một cái nhìn khái quát và toàn diện về nền kinh tế của các quốc gia này.

Người Mỹ ưa đầu tư mạo hiểm và vì vậy có phần thiếu kiên nhẫn. Người Trung Quốc thì đầu tư liều lĩnh và khá nhiều mánh khóe nhưng cũng có những người rất trọng lễ nghĩa, tình cảm. 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc còn đưa ra nguyên nhân về những sự khác biệt trong phong cách kinh doanh của hai nước. Như đạo Khổng đã tác động đến tâm lý con người ra sao, hay điều gì đã làm cho người phương Tây có những bứt phá trong cách suy nghĩ.

Về tổng quan là vậy nhưng quốc gia nào cũng có những thuận lợi và bất lợi riêng. Cách làm việc của từng quốc gia cũng giúp ta đúc rút bài học kinh doanh cho riêng mình.

Theo cuốn 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc, nếu làm ăn dựa trên quan hệ với các ông lớn, dùng “tiền gầm bàn” (under the table), chỉ chú trọng lợi ích ngắn hạn cho bản thân bằng cách làm hàng giả hàng nhái, cạnh tranh không lành mạnh hay chịu lỗ để tiêu diệt đối thủ thì doanh nghiệp của chúng ta sẽ không thể phát triển bền vững. Đó chỉ là những mánh lới tiểu nông, hoàn toàn không phù hợp khi ta muốn vươn ra toàn thế giới.

review-sach-42-nam-lam-an-tai-my-va-trung-quoc-alan-phan-2
Review sách 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc


Sách hay nên đọc: Review sách: Dốc hết trái tim – Thành công vĩ đại đến từ những điều nhỏ nhoi

Những chia sẻ chân thành từ tác giả

Ngẫm lại 42 năm bôn ba xứ người, Alan Phan hồi tưởng lại vinh quang nhưng không thiếu nhưng đắng cay. Cuộc đời luôn biết cách bày ra những chướng ngại để thử thách người doanh nhân Việt Nam này. Ở tuổi 54, gia sản Alan Phan đã tiêu tán gần 900 triệu đô la, dù cay đắng nhưng đây cũng là những trải nghiệm “để đời” không thể nào quên.

Có trầm thì mới có thăng. Trong cuốn sách 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc, tác giả thẳng thắn kể lại những sai lầm, những chủ quan, những phút giây nghẹt thở trên đất Mỹ. Những trải nghiệm của ông đã trở thành bài học quý báu cho những doanh nhân thế hệ sau này.

“Tham vọng cùng những lời ca tụng, tâng bốc đã đẩy tôi đi quá xa thực tế. Tôi kiêu căng, liều lĩnh và mất đi trọng điểm về mục tiêu công việc cũng như đời sống cá nhân. Đây là lúc nguy hiểm nhất, gây ra nhiều sai lầm nhất. Một người bạn từng nói rằng khi chơi bài, nếu con bài quá tệ, anh sẽ không thua quá lớn. Nhưng khi bài có vài con ách thì lúc đó là mình dễ chết nhất. W

arren Buffett cũng từng nói: “Ta nên sợ khi thấy thiên hạ xung quanh ham và nên ham khi thấy xung quanh sợ”. Tôi chưa có kinh nghiệm về những bài học này, nên bắt đầu phát triển Hartcourt ào ạt khi bong bóng dotcom bắt đầu xìu xuống. Các đầu tư dàn trải đòi hỏi một nhu cầu về vốn rất cao mà Hartcourt không thể kiếm được khi bong bóng vỡ.

Đến năm 2002, thị giá Hartcourt chỉ còn hơn 100 triệu USD và Ủy ban Chứng khoán Mỹ lại liên tiếp sách nhiễu Hartcourt cùng tôi với nhiều vụ kiện. Tôi phải tái cấu trúc Hartcourt thành năm công ty nhỏ hơn để tránh áp lực và dù thắng kiện, tôi rời khỏi Hartcourt sau 17 năm làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc.”

Nhận xét về cuốn 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc

Bản lĩnh con người chỉ được thử thách trước trải nghiệm. Tiến sĩ Alan Phan mà chúng ta ngưỡng mộ ngày hôm nay đã trải qua bao sóng gió để có được trí tuệ sáng ngời, bản lĩnh vững vàng và cái tâm hướng thiện. 

Tuy một số kiến thức trong sách đã là một phần của quá khứ nhưng đọc sách, ta vẫn thấy cảm phục người doanh nhân Việt Nam nhạy bén, rắn rỏi, kiên cường trước những sóng gió nơi đất khách quê người. 

review-sach-42-nam-lam-an-tai-my-va-trung-quoc-alan-phan-3
Review sách 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc

Sách không chỉ thích hợp cho những doanh nhân đang làm kinh doanh trên tại Mỹ và Trung Quốc mà còn phù hợp với tất cả những ai muốn nghiên cứu về văn hóa của hai đất nước đặc biệt này. Phải sống đủ lâu và đủ trải nghiệm thì tác giả mới so sánh và rút ra được bài học cho thế hệ sau này.

Lời kết

Cuốn sách 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc viết lại cuộc hành trình bôn ba của tác giả, chắt lọc những kinh nghiệm của cả một đời làm ăn. Bạn chắc chắn sẽ không thấy tiếc thời gian dành cho cuốn sách tuyệt vời này.

Sách hay nên đọc: Review sách Không bao giờ thất bại tất cả chỉ là thử thách – cuốn tự truyện tuyệt vời mang tên Thành công

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây