REVIEW SÁCH “20 GIỜ ĐẦU TIÊN” – BÍ QUYẾT HỌC NHANH CHỈ VỚI 20 GIỜ

0
1895
review-sach-20-gio-dau-tien
REVIEW SÁCH “20 GIỜ ĐẦU TIÊN” - Josh Kaufman

Bạn biết đấy, chúng ta chỉ có 24 giờ mỗi ngày để sống, làm việc và học tập. Vậy bạn có bao nhiêu thời gian để học hỏi những thứ mới, trong khi, khoảng thời gian trong ngày là vừa đủ, thậm chí còn thiếu để bạn giải quyết các vấn đề hàng ngày.

Bạn muốn học thêm về vẽ tranh, hay muốn thực hiện những ý tưởng mới, bạn sợ mất nhiều thời gian và không đủ kiên nhẫn với chúng. “Hãy làm việc một cách thông minh hơn, đừng làm việc một cách chăm chỉ hơn”.

Đấy là cách tốt nhất và nhanh nhất để bạn học được nhiều thứ mới, trau dồi các kỹ năng của mình nhiều hơn mỗi ngày.

Revisach xin giới thiệu đến bạn cuốn sách “20 giờ đầu tiên” của Josh Kaufman về cách học thông minh và bí quyết để học các kỹ năng mà bạn muốn chỉ trong 20 giờ đầu tiên mà vẫn rất hiệu quả.

Cùng đến ngay với cuốn sách này nhé

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ JOSH KAUFMAN VÀ CUỐN SÁCH “20 GIỜ ĐẦU TIÊN”

review-sach-20-gio-dau-tien
REVIEW SÁCH “20 GIỜ ĐẦU TIÊN” – Josh Kaufman

Josh Kaufman là một trong số các tác giả được Amazon.com đánh giá là tác giả viết sách kinh doanh hàng đầu thế giới. Ông chuyên nghiên cứu về lĩnh vực kinh doanh, chủ yếu là các vấn đề liên quan đến tinh thần kinh doanh, các kỹ năng trong kinh doanh, tâm lý học hành vi,…

Bên cạnh đó các nghiên cứu của ông còn giúp đỡ nhiều người các cách kiếm tiền hiệu quả, tìm kiếm được nhiều công việc và niềm vui trong cuộc sống.

Josh Kaufman còn có website riêng của mình và được bình chọn là một trong top 100 website dành cho doanh nhân của Forbes trong năm 2013. 

Cuốn sách “20 giờ đầu tiên” là cuốn sách khá ngắn nhưng nội dung lại vô cùng sâu sắc, đáng để chúng ta vận dụng hàng ngày. Không nhất thiết bạn phải trở thành chuyên gia, không nhất thiết phải mất 10.000 giờ như Malcom Gladwell đề xuất, bạn chỉ mất 20 giờ chi việc học một kỹ năng, kể cả là cái mà bạn chưa hề biết đến hoặc chưa từng tưởng tượng mình có khả năng làm được, học được.

Nếu bạn đang muốn học thêm bất cứ kỹ năng nào nhưng chưa biết cách, hoặc mất kiên nhẫn với việc học, đây chính là cuốn cẩm nang hữu ích dành cho bạn.

64 trang đầu tiên tác giả đi tổng quát những điểm chính để học các kỹ năng mới.

Từ trang 65 trở đi sẽ là những ví dụ thực tế từ chính cá nhân tác giả trong việc áp dụng những bí quyết trên vào thực tế. Bạn sẽ thấy những điều không thể lại biến thành có thể chỉ với 20 giờ. 

Mục đích của 20 giờ đầu tiên chính là giúp bạn học được những kỹ năng mới với ít thời gian nhất nhưng vẫn hiệu quả, tận dụng thời gian để học được nhiều kỹ năng.

Bất kể kỹ năng mà bạn đang muốn học là gì, dù bạn đã từng chật vật và mất nhiều thời gian nhưng không có kết quả, cuốn sách “20 giờ đầu tiên” đều có thể giúp bạn đạt được những kỹ năng đó với ít thời gian nhất nhưng hiệu quả thì rất đáng ngạc nhiên.

Tác giả Josh Kaufman hy vọng “20 giờ đầu tiên có thể khuyến khích bạn phủi bụi danh sách những việc muốn làm của bạn, kiểm tra lại danh sách và cam kết học được điều mới mẻ”

NỘI DUNG CUỐN SÁCH “20 GIỜ ĐẦU TIÊN” CỦA JOSH KAUFMAN

review-sach-20-gio-dau-tien
REVIEW SÁCH “20 GIỜ ĐẦU TIÊN” – Josh Kaufman

REVIEW SÁCH “ĐẠI HỌC KHÔNG LẠC HƯỚNG” – 4 NĂM THANH XUÂN Ở GIẢNG ĐƯỜNG ĐẠI HỌC BẠN CÓ GÌ?

20 giờ đầu tiên đã trở nên gần gũi và chân thật hơn bằng hình ảnh khá giống với thực tế mà nhiều người đang gặp phải: Một người thanh niên đam mê học những điều mới mẻ với giá sách chất đầy tài liệu, đủ các thể loại và những dự án, ý tưởng mới mà anh ta nảy ra mỗi ngày.

Nhưng sự thật đáng buồn là tất cả những cuốn sách ấy, những ý tưởng mới được nhen nhóm ấy, ít nhiều đều được nằm lại trong danh sách “một ngày nào đó” mà chưa biết là ngày nào. 20 giờ đầu tiên đã vẽ ra thực tế này và nhận ra nó tồn tại ở rất nhiều người

“CÓ RẤT NHIỀU VIỆC MUỐN LÀM NHƯNG LẠI CÓ QUÁ ÍT THỜI GIAN”

Thay vì phải đổ lỗi rằng mình quá nhiều việc, hãy làm ít nhưng chất lượng. Hãy dành thời gian xem kỹ lại bạn thực sự có bao nhiêu việc muốn làm. Bước đầu hãy viết ra những việc bạn muốn và những rào cản có thể ngăn cản bạn thực hiện nó nhé

“MỘT NGÀY NÀO ĐÓ TÔI SẼ HỌC KHI TÔI CÓ THỜI GIAN”

Lại là một lý do về thời gian để đổ lỗi cho những việc bạn không thể hoàn thành. Chúng ta dễ dàng dành thời gian xem tivi, đi mua sắm nhưng lại từ chối để chú tâm thật sự học thêm 1 thứ mới đã lên kế hoạch từ lâu chỉ vì lý do không đủ thời gian dành cho nó. Thế nên chúng ta mới để cho những khao khát mãi chỉ là giấc mơ.

20 giờ đầu tiên nhìn nhận được sâu vấn đề và nhận ra rằng: Giai đoạn đầu sẽ tạo cho chúng ta một thứ gọi là rào cản thất vọng – thời điểm mà bạn cực kỳ không thành thạo kỹ năng đó, cảm thấy không thể làm được ý tưởng đó, bạn nhận ra sự thật này và dễ dàng từ bỏ nó.

Bạn sẽ tự hỏi bản thân: tại sao phải học một kỹ năng hay bắt đầu một việc mà bạn biết là mình sẽ chẳng giỏi chứ? Thế nhưng chẳng phải sẽ rất tuyệt nếu bạn thành thạo chính những kỹ năng bạn đang muốn có hay sao? 

SỰ CẦN THIẾT VÀ QUAN TRỌNG CỦA VIỆC TẬP TRUNG TRONG 20 GIỜ ĐẦU TIÊN

review-sach-20-gio-dau-tien
REVIEW SÁCH “20 GIỜ ĐẦU TIÊN” – Josh Kaufman

Review sách “Nghệ thuật giao tiếp để thành công” – Bí quyết giúp bạn trở thành bậc thầy giao tiếp

20 giờ sẽ tương đương với 45 phút mỗi ngày liên tục trong vòng một tháng. Trong giai đoạn đầu, chúng ta sẽ tập trung và dành nhiều thời gian cho việc học hỏi, tìm tòi bởi đây là lúc chúng ta học được nhiều cái mới mẻ – những cái mà ta chưa biết đến, hăng say, chăm chỉ, có cả cảm giác lo sợ để tiếp thu những cái mới.

Chúng ta sẽ dành thời gian mỗi ngày luyện tập. Nếu khoảng thời gian đó là 45 phút/ngày liên tục trong 1 tháng thì kết quả đạt được sẽ rất gần với kỳ vọng vì đã dành thời gian tập trung cao độ.

Sau khoảng thời gian này, chúng ta thường sẽ có xu hướng tiếp thu kiến thức chậm lại, vì kiến thức dễ đã học xong, đây là khoảng thời gian để thực hành sâu, trau dồi những cái khó hơn nên sẽ không đi nhanh như thời gian đầu được.

Vậy nên cột mốc 20 giờ đầu tiên vô cùng quan trọng. Bạn phải tận dụng và hoàn thành đúng mục tiêu thật nhanh trong giai đoạn này.

Thử tưởng tượng xem bạn sẽ thế nào nếu bỏ phí, chần chừ, kéo dài giai đoạn đầu này. Không những kế hoạch bị vỡ lở, việc học kỹ năng bị trì trệ mà còn dẫn đến việc học quá lâu khiến bạn nản chí, dễ dàng bỏ cuộc. 

4 BƯỚC CHÍNH ĐỂ HỌC NHANH 

Nói thì dễ, nhưng thực hành có dễ như vậy không? Bạn phải biết rằng, học nhanh đơn giản nằm ở chỗ dành thời gian và kiên nhẫn cho tới khi đạt được mục tiêu.

Bạn phải luôn trong tâm thế làm chủ thời gian, chứ không để thời gian điều khiển mình, nhắm đến mục tiêu và hoàn thành kế hoạch theo ngày, bạn sẽ tận dụng được 20 giờ đầu tiên một cách hiệu quả.

Học tập nhanh chính là quá trình chia nhỏ các kỹ năng bạn muốn học thành từng phần nhỏ và luyện tập chúng cẩn thận, chỉnh chu, nghiêm túc. Học tập nhanh cụ thể sẽ chia làm 4 bước chính: Chia nhỏ – Học _ Loại bỏ – Luyện tập. 

Chia nhỏ chính là kỹ năng mà 20 giờ đầu tiên vừa mới đề cập đến, chia mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ để hoàn thành dễ dàng, nhanh chóng hơn

Sau khi “chia nhỏ”, sang giai đoạn “học” sẽ là quá trình tiếp thu các kiến thức để hoàn thành các mục tiêu nhỏ vừa chia. Đây là bước đòi hỏi bạn phải thu nạp những thứ cần có để đạt được mục tiêu và tự điều chỉnh cho phù hợp.

Ví dụ bạn học kỹ năng thuyết trình, một trong số các mục tiêu được chia nhỏ là thành thạo kỹ năng giao tiếp trước đám đông. Bước “học” chính là quá trình bạn phải tìm hiểu các cách để cải thiện và phát triển kỹ năng giao tiếp trước đám đông (qua tài liệu, qua internet, học từ những người có kinh nghiệm,…)

Bước thứ 3 “loại bỏ” là quá trình “triệt tiêu” các rào cản ảnh hưởng đến việc bạn đạt mục tiêu. Đó có thể là những rào cản về thể xác, tinh thần,…

Và bước cuối cùng 20 giờ đầu tiên đó là “luyện tập”. Bước cuối cùng nhưng cũng chính là bước quan trọng nhất. Các bước trên sẽ không có giá trị nếu bước cuối cùng không được thực hiện hoặc không đem lại kết quả. Bạn sẽ luyện tập và sử dụng kết quả của 3 bước trên để thực hiện mục tiêu lớn đã đề ra. 

10 NGUYÊN TẮC QUAN TRỌNG CHO VIỆC TIẾP THU KỸ NĂNG NHANH CHÓNG

20 giờ đầu tiên đưa ra 10 nguyên tắc

  1. Lựa chọn 1 dự án hay mục tiêu nào đó mà bạn thực sự thích
  2. Tập trung toàn bộ năng lượng vào một phần nhỏ của kỹ năng cần học,
  3. Xác định mức độ thành thạo kỹ năng mà bạn muốn,
  4. Chia nhỏ kỹ năng thành các hợp phần nhỏ hơn,
  5. Lựa chọn công cụ để học,
  6. Loại bỏ rào cản để luyện tập,
  7. Chuyên tâm,
  8. Nhận những phản hồi từ mọi người xung quanh như người hướng dẫn, bạn bè hay người thân,
  9. Luyện tập tính giờ,
  10. Hướng đến sự thành thạo kỹ năng cả ở khía cạnh số lượng và tốc độ. 

LỜI KẾT

Bất cứ ai cũng vậy, khởi đầu những điều mới sẽ luôn gặp những rào cản về tâm lý rằng bản thân chưa đủ giỏi, quá khó để thực hiện, cảm thấy bản thân “hoàn toàn vô dụng và không biết gì hết”.

Chính những suy nghĩ ấy sẽ là rào cản khiến bạn chần chừ, không thể đạt được mục tiêu. Vì vậy hãy nghiêm túc với bản thân, cam kết dành ra 20 giờ đầu tiên để thực hiện theo kế hoạch đã đề ra, vượt qua trở ngại về tâm lý, chỉ tập trung luyện tập để đạt được kết quả bạn nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây