Review Sách 12 Quy Luật Cuộc Đời – Sống Thanh Thản Khi Hiểu Cuộc Đời

0
1096
review-sach-12-quy-luat-cuoc-doi
Review Sách 12 Quy Luật Cuộc Đời

Chúng ta than phiền rằng cuộc sống chỉ toàn là đau khổ, mệt mỏi và áp lực. Chúng ta được ban cho mạng sống nhưng lại chưa biết cách tận hưởng cuộc sống. Giống như một người bạn, ta chỉ có thể yêu thương cuộc đời khi đã đủ hiểu nó.

Đọc cuốn sách 12 Quy Luật Cuộc Đời để nắm được những quy luật cốt yếu trong vòng quay cuộc sống, từ đó tận hưởng mỗi ngày trôi qua trong tự do tự tại và thêm yêu thương cuộc sống này.

Tác giả sách 12 Quy Luật Cuộc Đời

12 Quy Luật Cuộc Đời là cuốn sách được viết bởi Jordan Bernt Peterson. Ông là một nhà văn, nhà tâm lý học tại Canada và hiện đang là giáo sư giảng dạy tại đại học Toronto.

Sở trường của Jordan Peterson là những nghiên cứu về tâm lý học xã hội, tâm lý học dị thường, tâm lý học nhân cách, tâm lý học ý thức và tâm lý học tôn giáo, tín ngưỡng. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy như 12 Rules for Life (12 Quy Luật Cuộc Đời), Beyond Order, Maps of Meaning, Political Correction Gone Mad? Ngoài viết sách, J. Peterson còn chọn youtube làm kênh chia sẻ kiến thức của mình. 

review-sach-12-quy-luat-cuoc-doi
Review Sách 12 Quy Luật Cuộc Đời

Sách hay nên đọc: Review Sách Bốn Mùa Cuộc Sống – Những Quy Luật Thành Công Trong Bản Giao Hưởng Cuộc Đời

Các chương sách 12 Quy Luật Cuộc Đời

Đúng như tên gọi, cuốn sách 12 Quy Luật Cuộc Đời của Jordan Peterson chia sẻ những nguyên tắc ông đúc rút được trong cuộc đời và công việc nghiên cứu tâm lý học của mình.

12 quy luật đó bao gồm:

Quy luật 1: Đứng thẳng hiên ngang

Quy luật 2. Đối xử với bản thân như thể với người mà bạn có trách nhiệm giúp đỡ

Quy luật 3. Kết bạn với những ai mong muốn điều tốt đẹp nhất cho bạn

Quy luật 4. So sánh bản thân với chính bạn ngày hôm qua, chứ không phải người nào khác hôm nay,

Quy luật 5. Đừng để con bạn làm những điều khiến bạn không ưa chúng

Quy luật 6. Đặt ngôi nhà của bạn trong một trật tự hoàn hảo trước khi chỉ trích thế giới

Quy luật 7. Theo đuổi những điều ý nghĩa

Quy luật 8. Hãy nói sự thật hoặc chí ít cũng đừng nói dối

Quy luật 9. Tin rằng người bạn đang lắng nghe biết điều gì đó mà bạn không biết

Quy luật 10. Chính xác trong từng lời nói

Quy luật 11. Đừng làm phiền con bạn khi chúng đang trượt ván

Quy luật 12. Âu yếm một chú mèo khi bạn bắt gặp chú trên đường

Nội dung cuốn sách 12 Quy Luật Cuộc Đời

Không dừng lại ở những nguyên tắc, cuốn sách 12 Quy Luật Cuộc Đời chia sẻ những câu chuyện thực tế trong cuộc sống của tác giả Jordan Peterson để lồng ghép những bài học về cuộc đời, tôn giáo, tín ngưỡng và tâm lý học.

Chúng ta dễ cảm thấy cuộc sống mệt mỏi, bế tắc, chán chường hay tù túng, rất có thể nguyên nhân nằm ở những tư duy sai lệch, những định kiến hay những áp lực vô hình mà tự bản thân chúng ta tạo ra.

Đầu tiên, hãy đứng thẳng hiên ngang

Đứng thẳng hiên ngang thực chất chỉ là tự tin với bản thân, sống đúng với những giá trị của mình. Não bộ sẽ quan sát cách người khác đối xử với bạn, đưa ra kết luận về giá trị của bạn và ấn định cho bạn một trạng thái quyết định cách bạn hành xử với người đối diện. 

Nếu bạn tự tin, bạn sẽ có được sự tôn trọng, và điều ấy càng làm bạn tự tin hơn. Ngược lại, nếu bạn sợ hãi, rụt rè và khúm núm, chính hệ thần kinh của bạn sẽ điều khiển bạn cư xử theo một cách rất bị động. 

Tự tin với những gì mình có, luôn đứng thẳng hiên ngang sẽ giúp bạn cư xử đúng với tính cách của mình, đương nhiên trong phạm vi không phương hại tới quyền lợi của người khác, và được mọi người tôn trọng.

review-sach-12-quy-luat-cuoc-doi-2
Review Sách 12 Quy Luật Cuộc Đời

Sách hay nên đọc: Review sách Kỷ Luật Tự Giác – Thói Quen Của Người Thành Công

Kết bạn với người tốt

Theo cuốn 12 Quy Luật Cuộc Đời, hãy kết bạn với những ai mong muốn điều tốt đẹp nhất cho bạn. Điều này nghe thật đơn giản nhưng không phải cũng có thể làm theo. Chúng ta có rất nhiều mối quan hệ độc hại mà chưa biết cách chấm dứt hoặc từ chối đúng mực. Vì những người xung quanh, bạn không được sống là chính mình, phải kìm nén cảm xúc và sống sau những chiếc mặt nạ giả tạo.

Một điều khá thường xuyên xảy ra là con người có xu hướng lựa chọn người yêu hoặc vợ/chồng giống với hình mẫu cha hoặc mẹ mình trong quá khứ. Đây là xu hướng tâm lý tự nhiên của con người, nhưng đôi khi nó lại đưa ta vào những mối quan hệ không lối thoát.

Muốn giúp đỡ một ai đó, trước tiên, bạn hãy khám phá  lí do người đó gặp rắc rối. Bạn không nên đơn thuần cho rằng họ là nạn nhân đáng thương của các tình huống bất công và bị lợi dụng. Chúng ta không thể bắt đầu một mối quan hệ trị liệu nếu người kiếm tìm sự giúp đỡ không muốn khá lên.

Sẽ luôn có ai đó giỏi hơn bạn

Hay nói một cách khác, bất kể bạn tài giỏi đến đâu trong một lĩnh vực, bất kể thứ bậc về thành tựu của bạn thế nào, sẽ luôn có ai đó khiến bạn cảm thấy mình kém cỏi.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến con người cảm thấy mình vô dụng, không có gì trong tay, so sánh hình ảnh khổ sở nhất của mình với hình tượng lung linh nhất của một vài người khác.

Con người có nhu cầu được công nhận, được cảm thấy đặc biệt. Nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, núi cao còn có núi cao hơn. Không cần so sánh mình với ai khác, chỉ cần ta của ngày hôm nay tốt hơn ta của ngày hôm qua đã là một điều tuyệt vời rồi. 

Có những thứ bạn thật sự cần đang ở ngay trước mắt, nhưng bạn không thể nhìn thấy chúng bởi đang mải nhắm đến những thứ khác.

Nhận xét về cuốn sách 12 Quy Luật Cuộc Đời

12 Quy Luật Cuộc Đời chia sẻ nhiều bài học gần gũi, giá trị và những câu chuyện đời thực rất dễ đồng cảm. Nếu hiểu và nắm được 12 nguyên tắc sống trong sách thì cuộc đời của chúng ta chắc chắn sẽ nhẹ nhàng, thanh thản và đáng sống hơn rất nhiều.

Được viết bởi một nhà tâm lý học, đồng thời cũng là một người cha, cuốn sách 12 Quy Luật Cuộc Đời chia sẻ rất nhiều quan điểm thú vị về gia đình, cách nuôi dạy con cái mà có lẽ sẽ có ích cho các vị phụ huynh. 

review-sach-12-quy-luat-cuoc-doi-2
Review Sách 12 Quy Luật Cuộc Đời

Jordan Peterson cũng là một người sùng đạo nên nhiều quan điểm của ông có sự tác động sâu sắc của tôn giáo. Nếu bạn mong chờ những cuốn non-fiction khoa học thì 12 Quy Luật Cuộc Đời chưa hẳn là một sự lựa chọn thích hợp. Sách self-help đôi khi vẫn chưa tránh được lối viết dài dòng và lặp lại nhiều ý tưởng.

Trích dẫn từ cuốn 12 Quy Luật Cuộc Đời

“Tương lai cũng giống quá khứ. Nhưng có một điểm khác biệt tối quan trọng giữa hai mặt. Quá khứ là bất di bất dịch, nhưng tương lai sẽ có thể trở nên tốt đẹp hơn. Nó có thể tốt lên ở một mức độ xác định – mức độ mà ta có thể đạt được, có thể là trong một ngày, với sự cam kết rất nhỏ nào đó. Hiện tại thì mãi mãi thiếu sót.

Nhưng bạn bắt đầu từ đâu không quan trọng bằng bạn đang đi theo hướng nào. Có lẽ hạnh phúc luôn luôn được tìm thấy ở hành trình lên đèo vượt dốc, chứ không phải ở cảm giác thỏa mãn thoáng qua chờ đợi trên đỉnh núi tiếp theo. Phần lớn hạnh phúc đều đến từ hy vọng, bất kể hy vọng đó được hình thành từ noi sâu thẳm đến thế nào.”

Lời kết

Cuộc đời là một hành trình phiêu lưu với nhiều bất ngờ khó đoán. Tuy vậy, nếu bạn nắm được những nguyên tắc trong 12 Quy Luật Cuộc Đời thì cũng giống như bạn mang bên mình bộ công cụ đảm bảo cho những chuyến đi xa. Đọc sách và cùng suy ngẫm về những bài học cuộc đời bạn nhé.

Sách hay nên đọc: Review Sách Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng – thay đổi từ việc xóa bỏ những niềm tin sai lầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây