Review Sách Ruột Ơi Là Ruột – Cuốn Sách Nên Đọc Cho Hệ Tiêu Hóa Khỏe Mạnh

0
1423
review-sach-ruot-oi-la-ruot
Review: Ruột Ơi Là Ruột - cuốn sách nên đọc cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Ruột được coi là một trong những cơ quan phức tạp nhất, quan trọng nhất và kỳ diệu nhất trong cơ thể con người. Cuốn sách Ruột Ơi Là Ruột của tác giả Giulia Enders sẽ cho chúng ta những hiểu biết cơ bản nhất về bộ phận được coi là kỳ quan trong cơ thể này, giúp bạn thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt để có một đường ruột khỏe mạnh và cơ thể cân đối.

Tác giả sách Ruột Ơi Là Ruột

Ruột Ơi Là Ruột là cuốn sách Giulia Enders, một nhà khoa học trẻ người Đức. Cô đang theo học chương trình Tiến sĩ chuyên ngành Vị tràng học ở đại học Goethe, Frankfurt. Giulia từng giành giải nhất cuộc thi Thuyết trình Khoa học Science Slam 2012.

Ruột Ơi Là Ruột xuất bản năm 2014, đến năm 2015 thì bán được 1 triệu bản tiếng Đức và được dịch ra nhiều thứ tiếng khác.

review-sach-ruot-oi-la-ruot-2
Review: Ruột Ơi Là Ruột – cuốn sách nên đọc cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Sách hay nên đọc: 7 lợi ích của đọc sách đối với sức khoẻ – Revisach

Công ty phát hành Nhã Nam
Ngày xuất bản 2017-04-01 00:00:00
Kích thước 14 x 20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 352

Nội dung sách Ruột Ơi Là Ruột

Cuốn Ruột Ơi Là Ruột được viết ra với mục đích phổ biến rộng rãi kiến thức về hệ tiêu hóa cho công chúng. Theo như lời kể của Giulia, cô thấy sốc về việc các nhà khoa học bàn thảo với nhau về các kết quả nghiên cứu quan trọng của họ một cách bí mật mà không hề thông báo gì cho công chúng. 

Sách Ruột Ơi Là Ruột có bố cục 3 phần:

Phần một: Cảm nhận về ruột

Việc đi ngoài được thực hiện như thế nào?

Và vì sao câu hỏi này quan trọng

Cổng vào ruột

Cấu trúc của ruột

Những gì chúng ta thực sự ăn

Chứng dị ứng và không dung nạp

Một số sự thật về phân

Phần hai: Hệ thần kinh của ruột

Các cơ quan của chúng ta vận chuyển thức ăn như thế nào

Sự trào ngược

Nôn

Táo bón

Não và Ruột

Phần ba: Thế giới của vi sinh vật

Tôi là một hệ sinh thái

Hệ miễn dịch và các vi khuẩn của chúng ta

Sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột

Quần thể sinh vật trong ruột của người trưởng thành

Vai trò của hệ vi khuẩn đường ruột

Vi khuẩn làm cho chúng ta béo như thế nào?

Ba giả thuyết

Những kẻ xấu – các vi khuẩn và ký sinh trùng có hại

Về tính sạch sẽ và các vi khuẩn tốt

Sách Ruột Ơi Là Ruột đưa chúng ta tham gia vào cuộc hành trình của một miếng bánh đi từ miệng, thực quản, dạ dày xuống ruột non, ruột già rồi dừng chân ở một luống rau nào đó. Người đọc sẽ đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Không thể ngờ rằng, trong bụng chúng ta lại có cả một thế giới các vi khuẩn với nhịp sống rất sôi động, mỗi bộ phận đảm nhiệm một vai trò nhất định và phối hợp rất nhịp nhàng với nhau. Ruột là một cỗ máy, một nhân vật quan trọng mà chúng ta phải kiêng nể.

Sách Ruột Ơi Là Ruột cũng cho chúng ta hiểu thêm về quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, tầm quan trọng của vi khuẩn với cơ thể người, hay những bệnh tiêu hóa gây ra bởi vi khuẩn. Những hiện tượng thường gặp như nôn mửa, trào ngược, cho đến những căn bệnh gây đau đầu cho người mắc như táo bón, alzheimer cũng được tác giả minh họa chi tiết trong cuốn sách này.

Những người không chuyên đọc sách cũng thấy mở mang tầm mắt, tại sao dạ dày của chúng ta lại bị lệch về một bên, hay tiếng kêu phát ra trong bụng khi đói chẳng phải xuất phát từ dạ dày mà là tiếng kêu của ruột non đòi thức ăn.

Hiểu được cấu tạo, chức năng và đặc điểm của từng bộ phận trong hệ tiêu hóa, chúng ta sẽ biết ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi đúng cách để giữ hệ tiêu hóa luôn sạch, khỏe và giữ cơ thể cân đối, vừa vặn.

review-sach-ruot-oi-la-ruot
Review: Ruột Ơi Là Ruột – cuốn sách nên đọc cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Sách hay nên đọc: Review sách Nghịch lý của sự lựa chọn – Ngừng so sánh để có cuộc sống tốt đẹp hơn

Nhận xét về cuốn sách Ruột Ơi Là Ruột

Ruột Ơi Là Ruột là một tác phẩm khoa học thường thức và không hề kén người đọc. Nhà khoa học trẻ Giulia Enders đã đơn giản và cụ thể hóa mọi tri thức để công chúng có thể hiểu được một cách dễ dàng. Tuy vậy, cũng đừng tham lam đọc một mạch cuốn sách này, bạn sẽ bị tẩu hỏa nhập ma vì quá nhiều kiến thức được trình bày trong sách.

Một điểm cộng không thể bỏ qua của cuốn sách Ruột Ơi Là Ruột là lối viết vô cùng tự nhiên, hài hước của Giulia đi kèm với những hình minh họa khiến bạn cười đến mang tai. Tạp chí The Times đã nói Ruột Ơi Là Ruột là một hiện tượng xuất bản, được viết ra để loại bỏ mọi điều cầm kỵ khỏi câu chuyện đại tiện.

“Đây là một bất ngờ điển hình – giống như việc bạn nghĩ bạn biết một ai đó nhưng họ lại có một khía cạnh điên rồ không ngờ nào đó. Một nữ thư ký nghiêm túc đạo mạo đến từ Chicago lại có thể là một thành viên cuồng tín trên diễn đàn mạng của những người nuôi chồn làm thú cưng. Bạn có thể bắt gặp một tay chơi guitar theo dòng nhạc heavy-metal đang mua len vì đan áo là hoạt động thư giãn của anh ấy và để luyện các ngón tay. 

review-sach-ruot-oi-la-ruot-2
Review: Ruột Ơi Là Ruột – cuốn sách nên đọc cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Những điều bất ngờ nhất thường đến sau ấn tượng ban đầu và điều đó đúng với lưỡi của chúng ta. Khi bạn nhìn vào gương và lè lưỡi ra, bạn chưa thể nhìn thấy hết cấu trúc của lưỡi. Có thể bạn sẽ tự hỏi ở sâu phía trong lưỡi trông như thế nào bởi vì rõ ràng là nó không chỉ dừng lại ở vòm họng. Trên thực tế, cuống lưỡi là nơi mọi thứ bắt đầu thực sự thú vị.”

Lời kết

Giulia Enders – tác giả cuốn Ruột Ơi Là Ruột vừa là một nhà khoa học tài ba, vừa là một người kể chuyện thú vị. Hãy cầm trên tay cuốn sách của cô, làm một chuyến phiêu lưu vào hệ tiêu hóa của con người (ewwww) và khám phá những bí mật của một thế giới bị lãng quên.

Sách hay nên đọc: Tổng hợp những trích dẫn hay nhất trong sách về cuộc sống

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây