Review sách: Những bí quyết căn bản để thành công trong PR

0
5
review-sach-nhung-bi-quyet-can-ban-de-thanh-cong-trong-pr

Bạn đã từng rơi vào tình huống, khi lần đầu đảm nhiệm một công việc liên quan đến lĩnh vực PR, hoặc khi vào làm tại một tổ chức chưa bao giờ thực hiện công tác PR chuyên nghiệp? Ít nhiều bạn sẽ thấy khó khăn vì không biết bắt đầu từ đâu, và làm việc với những người liên quan như thế nào.

Nếu đúng như vậy, bạn cần tìm đọc ngay cuốn Những bí quyết căn bản để thành công trong PR của Philip Henslowe. Đây là cuốn cẩm nang chi tiết, cung cấp cho bạn những kỹ năng sống còn để “xanh chín” với ngành PR.

Tác giả cuốn Những bí quyết căn bản để thành công trong PR

Tác giả cuốn Những bí quyết căn bản để thành công trong PR là Philip Henslowe. Ông là chủ tịch của Hội đồng Giáo dục và Đào tạo tại viện nghiên cứu Quan hệ quốc tế Anh quốc. Tác giả này còn là một thành viên của hiệp hội Truyền thông, Quảng cáo và Marketing. Ngoài công việc đào tào và giảng dạy bộ môn quan hệ công chúng ở trường đại học Central England, ông còn tổ chức những khóa đào tạo PR và xuất bản sách liên quan đến lĩnh vực này. 

review-sach-nhung-bi-quyet-can-ban-de-thanh-cong-trong-pr
                                    Review sách Những bí quyết căn bản để thành công trong PR

Sách hay nên đọc: Review sách: Xì xầm vs hét to – tìm ra nhân tố bí ẩn gia tăng hiệu quả PR, quảng cáo

Nội dung sách Những bí quyết căn bản để thành công trong PR

Sách Những bí quyết căn bản để thành công trong PR có thể coi là một cuốn guidebook cho những người làm trong mảng quan hệ công chúng. Sách cung cấp rất nhiều kỹ năng thực chiến cho những người làm PR.

Có thể hình dung sách Những bí quyết căn bản để thành công trong PR giống như người thầy cầm tay chỉ việc cho những mới bước chân vào nghề. Những người đã làm trong nghề PR cũng sẽ yêu thích cuốn sách này bởi những kỹ năng thực tế, vô cùng cần thiết trong ngành.

Sách Những bí quyết căn bản để thành công trong PR gồm 20 chương, cung cấp 19 bí quyết bạn cần nằm được trong ngành PR:

– Truyền thông và những vai trò của PR

– Sức mạnh PR từ các nguồn dịch vụ bên ngoài

– Đạo lý và luật pháp trong PR

– Làm việc với nhà cung cấp

– Làm việc với nhà xuất bản

– Làm việc với nhà in

– Làm việc với thợ chụp ảnh

– Làm việc với chuyên viên thiết kế

– Sản xuất phim

– Triển lãm và những sự kiện khác

– Hoạt động quảng bá và tổ chức các buổi lễ

– Lễ đón tiếp quan khách

– Tài trợ và các hoạt động liên quan đến giáo dục

– Soạn thảo văn bản thương mại

– Xử lý khủng hoảng

– Làm việc với giới truyền thông

– Hỗ trợ truyền thông từ bên ngoài

– Lập kế hoạch và chương trình

– Đánh giá.

review-sach-nhung-bi-quyet-can-ban-de-thanh-cong-trong-pr-2
                                   Review sách Những bí quyết căn bản để thành công trong PR

Các kỹ năng thực tế

Nhìn sơ qua thì chúng ta có thể thấy sách Những bí quyết căn bản để thành công trong PR chỉ ra rất nhiều kỹ năng mà nhà PR nào cũng cần học. 

PR, hay marketing, vốn không phải công việc có thể chuyên biệt bằng các con số, không thể tính hiệu quả chi tiết 1+1=2. Làm việc trong ngành PR đòi hỏi con người phải cực kì linh hoạt, biết phối kết hợp với nhiều người để công việc diễn tiến suôn sẻ nhất. Làm việc với nhà cung cấp, nhà xuất bản, nhà in hay thợ chụp ảnh đều yêu cầu các chuyên viên PR phải lên yêu cầu tỉ mỉ, rõ ràng để tạo ra những ấn phẩm chỉn chu nhất.

Philip Henslowe cũng rất cẩn thận và chu đáo khi mô tả cụ thể cách tổ chức triển lãm, trưng bày hay các buổi lễ đón tiếp quan chứng chính phủ và giới hoàng gia để tạo hiệu ứng tốt nhất cho thương hiệu.  

Sách hay nên đọc: Review sách: Tôi PR cho PR – bàn về PR dưới ngòi bút hài hước nhưng sâu cay

Cuốn Những bí quyết căn bản để thành công trong PR chỉ ra rằng, một trong những kỹ năng quan trọng mà nhà PR nào cũng phải mài giũa chính là khả năng viết lách. Trong chương 14 Soạn thảo văn bản thương mại, các quy tắc tổng quát, tác giả đã cung cấp bộ quy tắc chi tiết để những người làm PR bám vào đó và cho ra những sản phẩm hoàn hảo. 

Làm việc với các tổ chức PR

Như đã nói ở trên, sách Những bí quyết căn bản để thành công trong PR cũng chia sẻ kiến thức cho những cá nhân làm việc trong môi trường thiếu sự PR tách biệt, chuyên nghiệp. Ví dụ đơn giản, bạn làm tình nguyên viên cho 1 tổ chức từ thiện nhưng không biết làm thế nào để truyền thông rộng rãi sự kiện của mình đến với công chúng. Chương 2 Sức mạnh PR từ các nguồn dịch vụ bên ngoài sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Các phương án PR, ưu, nhược điểm của các phương án đó đều sẽ được phân tích trong chương này.

Là “người ngoài cuộc”, các tổ chức tư vấn PR có cái nhìn khách quan hơn và thường có thể trở thành “người bảo vệ” uy tín của khách hàng. Hơn nữa, họ có thể đưa ra lời khuyên thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, cả đối nội lẫn đối ngoại, với đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm và được đào tạo chuyên môn hẳn hoi. Họ cung cấp dịch vụ một cách chuyên nghiệp, và khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện công việc kiểm tra để xác nhận điều này.

Vấn đề đạo đức trong công việc

Vì ngành quan hệ công chúng hay bị gắn mác “PR đánh bóng” nên dễ hiểu vì sao các cuốn sách nói về PR chân chính luôn nhấn mạnh tính đạo đức của công việc hay bị hiểu nhầm này.

review-sach-nhung-bi-quyet-can-ban-de-thanh-cong-trong-pr-3
                                      Review sách Những bí quyết căn bản để thành công trong PR

Sách hay nên đọc: Review sách: PR từ chưa biết đến chuyên gia – chào mừng bạn tới thế giới quan hệ công chúng

Theo Những bí quyết căn bản để thành công trong PR, ngành PR cũng phải chặt chẽ tuân theo các quy tắc ứng xử, quy chuẩn đạo đức và luật pháp trên thế giới. Các hành động như bôi nhọ uy tín, sao chép sản phẩm hay hợp đồng không rõ ràng đều bị nghiêm cấm trong lĩnh vực PR. 

Sách Những bí quyết căn bản để thành công trong PR kể ra ví dụ của về một số vụ kiện nổi bật trong lĩnh vực PR để chúng ta hiểu và hành xử theo đúng đạo lý. 

Ngoài các phần chính trong sách, Philip Henslowe còn đính kèm các phụ lục, chắc chắn sẽ rất hữu ích cho những người làm trong mảng PR.

Các hợp đồng mẫu, các đề mục cần kiểm tra đối với những hoạt động hỗ trợ PR tại quẩy triển lãm, cách hoạch định tổ chức sự kiện và hội thảo vấn đề di chuyển của khách mời, mẫu biên bản cuộc họp, mẫu nghị trình làm việc hay ví dụ về bố cục của một văn bản nội bộ đều được trình bày trong phần này. 

Lời kết

Hiếm có cuốn sách nào bàn về PR có thể đi vào chi tiết cụ thể như cuốn Những bí quyết căn bản để thành công trong PR. Đừng bỏ qua cuốn cẩm nang sưu tầm kỹ năng sống cho dân PR, bạn chắc chắn sẽ cần đến nó trong công việc.

Sách hay nên đọc: Review sách: PR và những lầm tưởng – xóa bỏ lớp sương đục bao quanh ngành quan hệ công chúng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây