Review Sách Ông Trăm Tuổi Trèo Qua Cửa Sổ Và Biến Mất – Cuốn Sách Làm Sống Dậy Khát Vọng Sống Trẻ, Sống Tự Do

0
2885
review-sach-ong-tram-tuoi-treo-qua-cua-so-va-bien-mat-jonas-jonasson
Sách Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất - Jonas Jonasson

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất là một trong số những cuốn sách mà mọi người trẻ nên đọc một lần trong đời. Sách hay! Phải nói là như vậy. Cuốn này truyền cho tôi rất nhiều cảm hứng sống trẻ, sống tự do, sống khám phá và mặc kệ cái nhìn của những người xung quanh. 

Tác giả Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất – J.Jonasson

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất của tác giả Jonas Jonasson lần đầu xuất bản năm 2013, đến nay vẫn là tác phẩm được yêu thích hàng đầu trên thế giới, liên tục lọt top sản phẩm tiểu thuyết bán chạy trong tháng của các nhà xuất bản. Tác giả Jonasson còn có một tiểu thuyết nổi tiếng không hề kém cạnh mang tên Cô gái mù chữ phá bom nguyên tử. Phải nói là tác phẩm nào của Jonas Jonasson cũng đều sở hữu những cái tên rất ngầu đúng không nào?

review-sach-ong-tram-tuoi-treo-qua-cua-so-va-bien-mat-jonas-jonasson
Sách Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất – Jonas Jonasson

Thông tin cơ bản của cuốn sách “Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất”

Công ty phát hành NXB Trẻ
Ngày xuất bản 12-2018
Kích thước 13 x 20 cm
Dịch giả Phạm Hải Anh
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 516

Tóm tắt truyện Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất

Cuộc đời nhiều thăng trầm của cụ già 100 tuổi

“Nam chính” của câu chuyện Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất là một cụ già trăm tuổi có tên Allan. Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng cụ đích thực là một tay chơi không phải dạng vừa. Cụ được tác giả miêu tả như một phượt thủ chính hiệu, cụ đồng thời là một sát thủ siêu hạng, một nhà chính trị, điệp viên, phiên dịch, trợ lý đại sứ bất đắc dĩ,…

Truyện Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất kể song song với hai nửa hiện tại – quá khứ. Hiện tại nói về cụ Allan và đồng bọn của cụ, quá khứ thuật lại những hồi ức của Allen trẻ từ hồi thơ ấu cho đến lúc về già. Câu chuyện liên tục có sự chuyển cảnh hiện tại, quá khứ nhưng mạch truyện vẫn rất tự nhiên, không hề đứt đoạn.

Sách hay nên đọc: Truyện ngắn Mắt biếc – vì yêu đơn phương là chết ở trong lòng một chút…

Tuổi càng lớn, máu liều càng cao

Nếu nghĩ rằng 100 tuổi là tuổi an nhàn, tuổi ở nhà hưởng thụ cùng con cháu thì cụ Allan đã cho thấy chúng ta đang sai quá sai. Cụ Allen tận hưởng tuổi 100 bằng những chuyến phượt vô cùng mạo hiểm, khiến người đọc được vài phen thót tim hú hồn. Thông qua câu chuyện phiêu lưu của cụ, tác giả còn lồng ghép vào đó những chi tiết lịch sử vô cùng hấp dẫn.

Cụ Allan biết rằng, ngày nào còn sống thì ngày đó còn đắm say. Dù cuộc đời còn nhiều mảng tối nhưng cứ còn sống là còn nhìn thấy ánh sáng. Riêng trang bìa sách thôi đã làm người đọc ấn tượng rồi, đó là một cụ già lưng còng, tóc bạc, chân đi đôi flip flop của viện dưỡng lão, tay kéo theo con vali to đùng đang lê bước – nhưng thực chất là âm mưu tẩu thoát khỏi cảnh viện tù túng để đến với chân trời tự do ngoài kia.

review-sach-ong-tram-tuoi-treo-qua-cua-so-va-bien-mat-jonas-jonasson (2)
Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất phiên bản đời thực

Nét hấp dẫn của Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất

Tại sao truyện Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất lại hấp dẫn nhiều lứa tuổi như vậy? Nhiều người chuyên chỉ đọc sách khoa học, hàn lâm cũng phải tâm đắc với cuốn Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ (ôi tên dài quá) và biến mất bởi nó không dừng lại ở một cuốn tiểu thuyết giải trí mà còn lồng vào đó rất nhiều giá trị lý thú.

Tác giả sáng tạo nên cả lịch sử

Thứ nhất, truyện chứa đựng rất nhiều yếu tố lịch sử làm chúng ta phải trầm trồ ngưỡng mộ kiến thức uyên thâm của Jonas Jonasson. Ông xây dựng hệ thống nhân vật và sự kiện xung quanh những cột mốc lịch sử và trên nền không gian địa lý xuyên lục địa: thế chiến thứ nhất, thế chiến thứ hai, châu Âu, châu Á, Châu Mỹ,… Cụ Allan già đã từng tiếp xúc với rất nhiều nhân vật có số có má, đó là những nhà lãnh đạo kiệt xuất trên khắp thế giới, trong những sự kiện lịch sử to lớn đã kéo dài trong suốt 100 năm.

Cảm hứng sống trẻ và khám phá mãnh liệt

Truyện Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất còn truyền cho người đọc cảm hứng sống và khám phá cực kì trẻ trung. Không thể tin được người truyền cho chúng ta cảm hứng sống trẻ lại là một cụ già đã qua trăm tuổi. Ngoài cụ Allan, tôi còn bị cuốn theo truyện bởi những nhân vật đồng hành cùng cụ.

Kinh điển nhất là Herbert Einstein, người được giới thiệu là anh em cùng cha khác mẹ với Albert Einstein nhưng chẳng được thừa hưởng gì từ ông anh ngoài khuôn mặt. Albert thông minh bao nhiêu thì Herbert lại đụt bấy nhiêu. Ấy thế mà Herbert vẫn cùng Allan vượt qua vô số kiếp nạn để sau này cưới một cô vợ ngon nghẻ và trở thành quan chức cấp cao ở Bali. 

Ý nghĩa của may mắn

Nếu các bạn muốn nghe những bài học về may mắn theo một cách ít sáo rỗng nhất thì chào mừng đến với cuộc đời của ông trăm tuổi. Cụ Allan là một người luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh thế nên người đọc có cảm giác cụ sống cả một đời trót lọt. Mọi vấn đề nảy sinh thì lại được giải quyết vô cùng suôn sẻ. Cụ Allan cho rằng được sống đã là may mắn rồi, cứ tận hưởng cuộc sống đã, mọi việc cứ tính sau. Mọi việc để thuận theo tự nhiên, không cần mất công hại não sắp xếp làm gì.

review-sach-ong-tram-tuoi-treo-qua-cua-so-va-bien-mat-jonas-jonasson-3
Định nghĩa về may mắn trong Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất

Nói như vậy không có nghĩa là phó mặc số phận hay phụ thuộc vào người khác. Chẳng ai bảo vệ mình tốt bằng chính mình. Dù cụ Allan được bạn bè giúp đỡ nhiều lần nhưng phải công nhận rằng vượt qua hết những thử thách trong chuyến phiêu lưu là nhờ vào chính bản lĩnh của cụ trăm tuổi.

Giọng văn hài hước, hóm hỉnh

Cốt truyện lạ và giọng văn hóm hỉnh là điểm cộng cực lớn cho Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất . Dù có xảy ra chuyện gì thì tác giả vẫn dùng một giọng tỉnh bơ để tường thuật câu chuyện. Một cụ già đam mê thuốc nổ, dùng cả đời để chế tác và nghiên cứu, khám phá về nó. Nhiều lúc tôi cũng phải giật mình vì cụ Allan giết người như chơi. 100 năm lêu lổng hết chỗ này đến chỗ khác, ấy thế mà cụ chẳng bao giờ chết đói, thậm chí cụ còn có rất nhiều tiền.

Lời kết

Nếu thấy cuộc sống mình quá nhạt thì hãy tìm đọc ngay Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất. Cuốn sách sẽ có những lúc khiến bạn cười rũ ruột, truyền động lực cho bạn xách ba lô lên và đi nhưng cũng để lại cho bạn rất nhiều thứ để suy ngẫm. Chắc chắn cụ Allan sẽ giúp bạn muốn khám phá cuộc sống này nhiều và nhiều hơn nữa.

Gợi ý từ người viết: Sống Thực Tế Giữa Đời Thực Dụng – Hiện thực tàn nhẫn hay bài học nỗ lực cho cuộc sống?

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây