Review sách: Lagom Vừa đủ – Đâu là giới hạn của bạn để đạt đến sự cân bằng?

0
14
review-cuon-sach-lagom-vua-du-revisach.com
Review sách: Lagom - Vừa đủ

“Lagom Vừa đủ” là cuốn sách về nghệ thuật sống của người Thụy Điển nhưng lại mang tầm ảnh hưởng tới nhiều người trên khắp thế giới, ở những nơi mà cuốn sách được xuất bản. Trong cuộc sống bận rộn, bạn khó có thể định nghĩa thế nào là “đủ”, con người vốn luôn mong muốn nhiều hơn và không thỏa mãn với những gì mình đang có. Hiểu theo một cách tích cực đó là sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng, nhưng nếu hiểu theo cách tiêu cực là bạn đang tự mình phá vỡ hạnh phúc mà bạn xứng đáng có được nếu không thể cân bằng mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Tác giả cuốn sách “Lagom Vừa đủ” 

 tac-gia-Linnea-Dunne
Tác giả Linnea Dunne – Lagom Vừa đủ

“Lagom Vừa đủ” được viết bởi tác giả Linnea Dunne. Cô là một nhà văn, một biên tập viên, một người mẹ và cũng là một nhà hoạt động nữ quyền với các dự án sáng tạo. Cô bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình vào tháng 6 năm 2020, đồng thời vừa học ở nhà vừa chăm sóc hai cậu con trai của cô.

Trong vài năm gần đây, cô tập trung viết sách và một số bài báo về mọi thứ, từ văn hóa và lối sống của người Scandinavia đến chăm sóc bản thân, làm mẹ và sinh con. Bên cạnh cuốn sách “Lagom Vừa đủ”, tác giả còn viết cuốn sách “Good Mornings: Morning Rituals for Wellness, Peace and Purpose

Về cuốn sách “Lagom Vừa đủ” 

 review-cuon-lagom-vua-du-revisach.com
Review sách: Lagom Vừa đủ

“Lagom Vừa đủ” được xuất bản lần đầu vào năm 2017, là cuốn sách viết về sự cân bằng trong cuộc sống. “Không quá ít, không quá nhiều, chỉ vừa đủ”, cuốn sách đề cập đến nghệ thuật sống cân bằng của người Thụy Điển, xem xét lagom có ​​ý nghĩa như thế nào đối với sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, thực phẩm và đồ uống, tiêu dùng và thiết kế. Từ đó, lagom giúp tạo nên một sự cân bằng giữa việc trở thành một công dân có trách nhiệm, có giá trị và việc tìm kiếm hạnh phúc bền vững bên trong của mỗi người.

Các chương trong cuốn sách “Lagom Vừa đủ”

ĐỜI SỐNG LAGOM – Cân bằng cuộc sống và công việc

ẨM THỰC LAGOM – Đồ ăn, thức uống và fika

PHONG CÁCH LAGOM – Thiết kế, thời trang và nội thất

CẢM NHẬN LAGOM – Sức khỏe và sự sung túc

GIAO TIẾP LAGOM – Bạn bè, câu lạc bộ, hàng xóm

LAGOM VÌ HÀNH TINH – Môi trường và cuộc sống bền vững

LAGOM ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG – một cách chân thực để tìm đến hạnh phúc

Nội dung nổi bật trong cuốn sách “Lagom Vừa đủ” 

“Lagom” không phải là từ trong từ điển tiếng Anh, hiểu theo nghĩa đơn giản trong cuốn sách chính là “vừa đủ”. Trong nhiều giai thoại cho rằng từ này bắt nguồn từ thuật ngữ “laget om” của người Viking, nghĩa là “chuyền trong nhóm”. Thời đó, những người Viking ngồi quanh những chiếc bàn để chuyền tay nhau những chiếc sừng đầy rượu sao cho tất cả mọi người có thể cùng uống. Đó chính là sự hài lòng trong phong cách sống của người Thụy Điển.

Chúng ta thường nhắc đến Stockholm – thành phố với nhiều bảo tàng, hay là nơi có nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng, là nơi có thể ngắm mặt trời mọc lúc nửa đêm… Nhưng tất cả chỉ là vẻ bề ngoài, điều làm nên một nét văn hóa riêng cho đất nước Thụy Điển, chính là lagom – lối sống thỏa mãn với những gì họ đang có.

Đời sống lagom – Cân bằng cuộc sống và công việc 

Trong cuốn sách của mình “Lagom Vừa đủ”, tác giả đề cập rằng, Lagom của người Thụy Điển tập trung vào sự tối giản và sống bằng sự chân thành không màng đến định kiến. Trong công việc, lagom hướng tới một tập thể hòa hợp và cùng nhau chia sẻ trách nhiệm. Thụy Điển ưa chuộng “sữa tách một phần kem”, bởi vì nó không quá béo, không quá gầy, đem lại cảm giác vừa đủ, đó chính là chừng mực của lagom.

Tổng thời gian làm việc trong ngày của người Thụy Điển vào khoảng 6,2 giờ/ ngày, trong khi thế giới là 8 giờ/ ngày, người Thụy Điển vẫn dành ra ngày thứ 7 và Chủ Nhật không làm việc nhưng năng suất làm việc của họ luôn luôn hiệu quả, và chỉ số cạnh tranh của họ đứng thứ 6 trên toàn cầu, họ biết cân bằng giữa công việc và tận hưởng niềm hạnh phúc với gia đình. 

Sách hay nên đọc: Lối sống tối giản của người Nhật – Vứt bỏ để tìm lại giá trị bản thân

Ẩm thực lagom – Đồ ăn, thức uống và fika

Cuốn sách “Lagom Vừa đủ” tiếp tục đề cập đến lagom trong khía cạnh ẩm thực. Nhiều người Thụy Điển tự làm vườn, tự trồng rau và tự nấu ăn vì họ muốn tự kiểm soát lượng thức ăn, tránh lãng phí và cũng trân trọng những thực phẩm sẵn có ở địa phương. Thêm vào đó, cách uống fika (cà phê giữa giờ) là một văn hóa mới lạ đối với nhiều người, nhưng đó là giây phút thư giãn và kết nối của người Thụy Điển.

“Lagom Vừa đủ” cũng đưa ra trải nghiệm về những điều hạnh phúc đơn giản bằng một bữa chay Lagom kết hợp với sự trân trọng dành cho thiên nhiên như ánh nắng Mặt Trời.

review-sach-lagom-vua-du-revisach.com
Review sách: Lagom Vừa đủ

Phong cách lagom – Thiết kế, thời trang và nội thất

Lagom cũng thể hiện qua phong cách của người Thụy Điển. “Lagom Vừa đủ” nêu ra rằng ở Thụy Điển, các sản phẩm luôn được thiết kế một cách nhỏ gọn, tinh tế, chú trọng đến chức năng với mức giá phải chăng nhưng vẫn rất thời trang và sành điệu. Ví dụ như hãng IKEA chuyên về thiết kế nội thất, họ luôn dùng những tông màu chủ đạo và đơn giản như đen, trắng, xám, be, khiến cho ngôi nhà mang style Scandinavian nhìn rất gọn gàng và ngăn nắp. Tuy đơn giản nhưng không bị nhạt nhòa, mà nổi bật và đẳng cấp.

Cảm nhận Lagom – Sức khỏe và sự sung túc

Người Thụy Điển chú trọng phương thức tập luyện một cách đơn giản, họ sẽ không vì bạn thiếu đồ tập hay tập sai động tác mà đánh giá bạn. “Lagom Vừa đủ” nói rằng người Thụy Điển tự hào vì cảm nhận Lagom gẫn gũi với thiên nhiên của họ. Họ luôn hạn chế tối đa việc đi lại bằng xe ô tô và chỉ sử dụng năng lượng của chính mình và thiên nhiên. Việc sắp xếp bài trí, hay các hoạt động đều được khuyến khích hòa hợp với không khí trong lành ngoài trời.

Giao tiếp Lagom – Bạn bè, câu lạc bộ, hàng xóm

“Lagom Vừa đủ” còn đề cập đến cách giao tiếp, người Thụy Điển là những người vô cùng tín nhiệm và thân thiện nhờ sự xuất hiện của các câu lạc bộ và tình nghĩa hàng xóm. Khi đứng trước một cuộc tranh luận, họ sẽ điềm tĩnh giải quyết vấn đề và lùi lại một bước để lắng nghe. Mục đích của họ không phải là thắng cuộc tranh luận mà tìm ra quyết định có sự ủng hộ của mọi người.

“Lagom Vừa đủ” hy vọng rằng bạn là một người biết lắng nghe giỏi, vì nếu đạt được, bạn sẽ nhận được sự tin tưởng từ những người xung quanh. Người Thụy Điển cũng ưa chuộng sự thoải mái khi tại nhà, tổ chức các buổi họp mặt tại nhà khiến họ cảm thấy thoải mái mà đơn giản, không yêu cầu nhiều sự cầu kỳ và phức tạp so với bên ngoài.

Lagom vì hành tinh – Môi trường và cuộc sống bền vững

review-cuon-sach-lagom-vua-du-revisach.com
Review sách: Lagom Vừa đủ

Trong cuốn sách “Lagom Vừa đủ” tác giả nói rằng bạn chúng ta nên là những người tiêu dùng tỉnh táo, đừng nên chạy theo chủ nghĩa tiêu dùng và lãng phí vào những chi tiêu không cần thiết. Bằng cách nhận thức về môi trường, tái sử dụng, tái chế những sản phẩm xung quanh sẽ tạo nên một môi trường xanh hơn và bền vững. Người Thụy Điển luôn ý thức và đồng lòng với nhau trong việc bảo vệ môi trường, họ thường ít nghi ngờ việc chỉ có họ đang bảo vệ còn người khác thì không.

Bằng một số mẹo nhỏ trong cuốn sách “Lagom Vừa đủ”, bạn có thể áp dụng lối sống xanh và các phương pháp có thể để bảo vệ môi trường, khiến môi trường xung quanh và ngôi nhà trở nên sống động.

Lagom đối với đời sống – Một cách chân thực để tìm đến hạnh phúc

Cuối cùng, “Lagom Vừa đủ” nêu ra làm thế nào Lagom ảnh hưởng tích cực đến đời sống của bạn. Bạn có thể làm hài lòng bản thân bằng những cột mốc riêng mà không bị thái quá, trân trọng những khoảnh khắc ở hiện tại, và buông bỏ bớt những thức không quan trọng. Hãy trở nên hạnh phúc theo cách Lagom, không quá khoa trương, không phung phí, không cần cầu kỳ, bằng sự hài hòa và liên kết mọi thứ, bạn có thể biến những điều xấu trở nên bớt xấu đi và tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc nhất.

Đọc thêm: Hành trình về phương Đông – Tìm về cội nguồn của những giá trị tinh thần bị hiểu sai ý nghĩa

Cảm nhận về cuốn sách “Lagom Vừa đủ”

“Lagom Vừa đủ” giống như một phần của phương pháp sống tối giản, không những tối giản hóa về vật chất mà còn về tinh thần. Cuốn sách đưa bạn đến gần hơn đến khái niệm “đủ” của chính mình, chúng ta đừng nên quá chạy theo vật chất, cũng đừng nên quá chú trọng tinh thần mà không màng đến những sự vật sự việc xung quanh, điều gì cũng cần một sự cân bằng. Suy cho cùng, “trung dung” luôn là trạng thái tốt nhất.

Chúng ta có thể buông bỏ sự ganh ghét, đố kỵ, bớt được những chủ nghĩa cực đoan. Mọi việc không nhất thiết phải phân biệt rạch ròi trắng đen, đúng sai, mà điều quan trọng là sự hòa hợp và chia sẻ lẫn nhau. Lối sống lagom thực sự là một lối sống tuyệt vời mà bạn nên trải nghiệm.

Lời kết

“Lagom Vừa đủ” mang đến một cách nhìn mới về từng khía cạnh trong cuộc sống, có thể khiến bạn thay đổi từng chút một, để cuộc sống của bạn trở nên cân bằng và hài hòa hơn, từ đó có được hạnh phúc mà bạn vẫn luôn theo đuổi. Hy vọng rằng, với những ai muốn tìm hiểu về lối sống tối giản hay muốn bước đầu thực hành về cách sống lagom, cuốn sách sẽ trở thành người bạn đồng hành hữu ích.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây