Review Sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài – Lời Nhắc Nhở Nhẹ Nhàng Mà Thấm Thía Cho Những Cái Đầu Lười Biếng

0
2594
review-sach-doi-ngan-dung-ngu-dai-robin-sharma
Review sách Đời ngắn đừng ngủ dài - Robin Sharma

Người ta thường nói “Đừng đánh giá cuốn sách chỉ qua cái bìa”, ý là đừng để tên sách hay hình minh họa ngoài bìa chi phối ấn tượng của bạn về cuốn sách. Nhưng riêng trường hợp này, tôi phải thừa nhận với bạn, bản thân tôi đã bị lôi cuốn ngay từ cái tựa sách.

“Đời ngắn đừng ngủ dài” – tôi bị ấn tượng với tên sách có lẽ bởi nó đến đúng lúc, tôi gặp cuốn sách khi mình đang đi lạc trong những ngày tháng vô định và biếng nhác của tuổi trẻ. Khi được hỏi về review sách Đời ngắn đừng ngủ dài, tôi sẵn sàng cùng bạn ngồi phân tích cả buổi sáng về những điều thú vị tôi học được từ tác giả Robin Sharma.

Giới thiệu tác giả sách Đời ngắn đừng ngủ dài

Với những ai hay đọc sách sách selfhelp thì Robin Sharma hẳn là một cái tên vô cùng quen thuộc. Robin Sharma là một nhà lãnh đạo, một chuyên gia đào tạo lãnh đạo. Ông còn sáng lập nên tập đoàn Sharma Leadership International. Sở trường của ông là những cuốn sách phát triển bản thân, tạo động lực thúc đẩy vả truyền cảm hứng về khả năng lãnh đạo.

Những tác phẩm nổi tiếng của ông phải kể đến như Đời ngắn đừng ngủ dài, Nhà lãnh đạo không chức danh, 3 người thầy vĩ đại, 365 ngày thong dong. Sách của ông có khả năng truyền cảm hứng sống và làm việc nên sẽ là điều vô cùng dễ hiểu nếu vào một ngày đẹp trời, sếp của bạn tặng cho bạn một cuốn sách của Robin Sharma.

review-sach-doi-ngan-dung-ngu-dai-robin-sharma
Review sách Đời ngắn đừng ngủ dài – Robin Sharma

Gợi ý sách hay: Sống Thực Tế Giữa Đời Thực Dụng – Hiện thực tàn nhẫn hay bài học nỗ lực cho cuộc sống?

Công ty phát hành NXB Trẻ
Ngày xuất bản 12-2018
Kích thước 13 x 20.5 cm
Dịch giả Phạm Anh Tuấn
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 228

Nội dung sách Đời ngắn đừng ngủ dài

Sách bao gồm 100 mẩu truyện ngắn, mỗi câu chuyện lại là một bài học cuộc sống ngắn gọn, xúc tích và vô cùng ý nghĩa. Mỗi câu chuyện chia sẻ một góc nhìn khác nhau, song tựu chung lại, sách gồm 3 chủ đề chính: Gia đình – Sức khỏe – Giá trị bản thân. Đó cũng là 3 thứ quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người.

Gia đình

Đọc sách Đời ngắn đừng ngủ dài, chúng ta sẽ càng thấm thía câu nói “Một gia đinh hạnh phúc chính là thiên đường trên trần gian”. Gia đình là chỗ dựa vững chắc cho chúng ta khi cuộc đời xuất hiện biến cố. Gia đinh là nơi có những người yêu thương ta nhất, nhưng đó cũng là những người chúng ta dễ bỏ rơi nhất. Người trẻ hẳn hiểu rõ tình trạng, chúng ta vì công việc, bạn bè, các mối quan hệ nông sâu ngoài xã hội mà bỏ quên bữa cơm gia đinh. 

Rất nhiều ví dụ trong sách Đời ngắn đừng ngủ dài được Sharma lấy dẫn chứng từ chính gia đình ông. Trong những câu chuyện nhỏ của mình, ông thường hạnh phúc kể về những lần đi dạo, vui đùa, nấu nướng cùng con cái. Chính những đứa trẻ có đôi khi lại đưa cho người lớn chúng ta những bài học về cuộc sống. Người lớn à, hãy biết nói ra điều mình muốn. Người lớn à, muốn trở thành một người lãnh đạo giỏi, trước hết hãy trở thành một người cha, người mẹ tốt.

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài (Tái Bản)
(3115 đánh giá)
60,000 đ75,000 đ -20%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

Sức khỏe

Sức khỏe là tài sản vô giá của mỗi người nhưng thật tiếc, người ta chỉ biết níu giữ khi sức khỏe đang dần mất đi. Tuy không nói ra trực tiếp, nhưng trong những câu văn của Đời ngắn đừng ngủ dài, tác giả luôn nhắn nhủ người đọc hãy trân trọng và giữ gìn sức khỏe của mình. Nói một cách cay đắng, chúng ta đang rao bán sức khỏe của chính mình để đổi lấy những thứ vật chất kém bền vững.

Sách Đời ngắn đừng ngủ dài truyền cảm hứng sống lành mạnh cho bản thân tôi khi nghe tác giả kể về những buổi sáng thức dậy sớm, hòa mình vào thiên nhiên tĩnh lặng và đặt bút viết như một màn khởi động buổi sáng. Chỉ 10 phút đi bộ mỗi sáng cũng sẽ giúp bạn nạp năng lượng cho cả ngày làm việc tỉnh táo.

Đương nhiên tác giả sẽ chẳng gõ đầu độc giả và nói “Tập thể dục đi” nhưng những điều mà ông chia sẻ thật sự là một nguồn khích lệ chúng ta sống lành mạnh và trân trọng hơn sức khỏe của chính bản thân mình. Nhờ có cuốn sách này mà tôi đã rèn được thói quen chạy bộ vào mỗi sáng sớm.

review-sach-doi-ngan-dung-ngu-dai-robin-sharma-2
Tư tưởng khai sáng trong Đời ngắn đừng ngủ dài

Giá trị bản thân

Đây có lẽ là phần quan trọng nhất của cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài: thức tỉnh người đọc. Mỗi lần đọc một câu chuyện trong sách, tôi lại cảm thấy như Robin Sharma đang dùng những ngón tay của ông gõ vào cái vỏ ốc đang bao trùm lấy tôi vậy.

Ông khuyên người đọc hãy dũng cảm thoát khỏi cái miệng giếng đang giam giữ con ếch – chính là tầm nhìn an toàn và hạn hẹp của những người trẻ hiện tại. Chúng ta đang sống trong một kỉ nguyên công nghệ tiến nhanh như vũ bão. Không cần bước lùi, chỉ cần đứng im thôi, là chúng ta đã bị tụt hậu so với phần còn lại của thế giới rồi.

Gợi ý sách hay: Sống Thực Tế Giữa Đời Thực Dụng – Hiện thực tàn nhẫn hay bài học nỗ lực cho cuộc sống?

Giá trị của sách Đời ngắn đừng ngủ dài

Lần giở từng trang sách, bạn hẳn sẽ giật mình vì tác giả nói đúng quá. Chúng ta có phải đang ân hận về quá khứ, lo lắng cho tương lai mà quên mất việc cố gắng ở hiện tại.  

Đừng bao giờ để ai nói rằng, ước mơ của bạn không thể trở thành hiện thực. Cuối cùng sẽ có người thực hiện điều bạn ước mơ. Tại sao người đó không phải là bạn?”

Ấy thế nhưng không phải sách chỉ biết khuyên bạn những bài học sáo rỗng như người ta thường nghĩ về selfhelp. Nói về cảm nhận cá nhân thì tôi thấy Đời ngắn đừng ngủ dài giống như một người chú đi trước đang chia sẻ với tôi những câu chuyện cuộc sống mà “chú ấy” đã từng trải qua.

Sách Đời ngắn đừng ngủ dài chẳng khuyên chúng ta cứ Làm, Làm nữa, Làm mãi. Mệt thì hãy dừng chân. Câu chuyện ở đây là, chúng ta chỉ cần cố gắng hết sức để dù tương lai thế nào thì chúng ta cũng không còn điều gì tiếc nuối. 

“Hãy làm hết sức – để rồi cuộc đời (sẽ thay bạn) làm phần còn lại.”

Người trẻ chúng ta hẳn ai cũng có những lúc mất niềm tin vào cuộc sống, vào các mối quan hệ. Rằng, chúng ta cố để làm gì? Chúng ta chân thành rồi sẽ nhận được gì? Đừng lo, nếu bạn đã làm hết sức, cuộc sống chắc chắn sẽ không bạc đãi bạn đâu. Nếu bạn đã tận tâm tìm cách khiến các mối quan hệ trở nên tốt đẹp, bạn cũng sẽ có một cuộc sống tốt đẹp.

review-sach-doi-ngan-dung-ngu-dai-robin-sharma-3
Soi chiếu bản thân qua Đời ngắn đừng ngủ dài

Tôi thường đọc sách Đời ngắn đừng ngủ dài vào buổi sáng. Mỗi câu chuyện Robin Sharma chia sẻ trong sách Đời ngắn đừng ngủ dài giống như một bài hát truyền cảm hứng sống cho một buổi sáng tốt lành vậy. Còn gì tuyệt hơn việc bắt đầu một ngày mới với những cảm hứng sống tự tin, tích cực và tràn đầy yêu thương. 

Trích dẫn hay trong Đời ngắn đừng ngủ dài

Khi bước ra khỏi xe trong bãi đậu của công ty, tôi nhận ta một mùi hương thoang thoảng trong không khí. Một nét đẹp thanh thoát. Rất dịu dàng và choáng ngợp. Tôi nhìn quanh và thấy mình đậu xe dưới một tán cây đang nở rộ những cánh hoa màu đỏ và hồng. Mùa xuân đang tới và cây cối đang thay đổi diệu kỳ. Tôi vẫn đứng đó. Nhắm mắt và thưởng thức mùi hương.

Giây phút đó tôi cảm nhận mình thật may mắn vì đang sống. Tất nhiên vẫn còn đó những thử thách phải đối đầu (chỉ người chết mới không còn thử thách). Tất nhiên cuộc sống sẽ có lúc tốt đẹp hơn. Nhưng hạnh phúc chính là có được một cảm giác cân xứng toàn vẹn.

Tất cả chúng ta đều đang hưởng nhiều phúc lành trong đời, ví dụ như có người yêu thương mình, hoặc công việc mình đang làm khiến cuộc đời có ý nghĩa, hoặc con cái khỏe mạnh, hoặc những quà tặng đơn sơ như một bữa ăn trên bàn, một đôi mắt sáng để thấy mọi việc. Hoặc như giây phút tuyệt vời dưới tán cây bên bãi đậu xe.

(Tìm giây phút tuyệt vời, trích từ Đời ngắn đừng ngủ dài)

Từ quan điểm cá nhân thì tôi có một lời khuyên cho bạn là đừng đọc cuốn Đời ngắn đừng ngủ dài một cách ngấu nghiến. Mỗi khi đọc xong một câu chuyện trong cuốn sách, hãy dành cho mình một khoảng lặng để soi chiếu lại những gì đang xảy ra trong cuộc đời mình.

Ngay sau khi đọc sau câu chuyện đầu tiên “Hãy là chính mình”, tôi đã dừng lại để nghĩ về cuộc sống của mình trong những ngày hiện tại. Mình đã đủ dũng cảm, tự tin và yêu thương chính bản thân mình hay chưa. Mình có là chính mình, mình có đang bắt chước một ai để hòa nhập mà quên mất hình hài, tâm trí và bản ngã của chính mình hay không…?

Lời kết

Ở lời kết, tôi sẽ không nói với bạn quá nhiều. Quyển sách cầm trên tay thì chỉ có vậy, nhưng cách cảm nhận ở mỗi người sẽ là khác nhau. Tôi chỉ đưa cho bạn một lời khuyên chân thành: Nếu bạn đang thấy những ngày trong đời trôi qua nhàn nhạt giống nhau, hãy đọc Đời ngắn đừng ngủ dài để vẽ thêm màu cho cuộc sống.

Mua sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài (Tái Bản)
(3115 đánh giá)
60,000 đ75,000 đ -20%

Luôn tìm kiếm những sản phẩm giá rẻ nhất và chất lượng tốt nhất

Cảm Nhận Của Độc Giả

 doi-ngan-dung-ngu-dai-review

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây