Review Sách Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu

0
2280
review-sach-goc-nhin-alan-danh-tang-doanh-nhan-viet-nam-trong-the-tran-toan-cau-2

Có những câu chuyện cũ nhưng vẫn chứa đựng những giá trị, những bài học kinh doanh vô cùng quý báu cho thế hệ trẻ về sau. Tôi đang muốn nhắc tới cuốn sách Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu của tác giả Alan Phan. Đây là cuốn sách gom góp kinh nghiệm, trí tuệ và bản lĩnh của vị tác giả được coi là “công dân toàn cầu” điển hình khi dành 49 năm cuộc đời bôn ba trên khắp thế giới.

Tác giả cuốn Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu

Tác giả cuốn Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu là tiến sĩ Phan Việt Ái, hay còn được biết đến với tên Alan Phan. Ông là một nhà kinh doanh, một giáo viên thỉnh giảng, nhà phân tích kinh tế và xã hội nổi tiếng với blog Góc Nhìn Alan của mình. Vốn là một doanh nhân nổi danh ở miền Nam Việt Nam, sau năm 1975, khối tài sản ước tính cả triệu đô của gia đình ông bị đem sung công. Alan Phan tay trắng trở lại Mỹ trên chuyến tàu tị nạn. 

Sau không ít lần thành công rồi khánh kiệt trên đất Mỹ và Trung Quốc, ông trở về nước và là một trong những nhà kinh doanh có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam.

review-sach-goc-nhin-alan-danh-tang-doanh-nhan-viet-nam-trong-the-tran-toan-cau
Review sách: Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu

Sách hay nên đọc: Review sách Khởi Nghiệp Bán Lẻ – Thành công dễ dàng hơn cho những ai có ý tưởng mở cửa hàng kinh doanh nhỏ

Công ty phát hành CÔNG TY TNHH HAPPY LIVE
Ngày xuất bản 2016-08-08 12:10:39
Kích thước 16 x 24 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 337

Nội dung cuốn Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu

Sách Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu là tổng hợp những bài viết, phỏng vấn về Alan Phan xung quanh những chủ đề vĩ mô như kinh tế, xã hội cho đến những góc nhìn của ông quanh chuyện gia đình, nuôi dạy con. Đó là tất cả những khía cạnh mà một người doanh nhân thế hệ mới dành sự quan tâm, trăn trở.

Sách Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu bao gồm 8 chủ đề, có thể gói gọn trong những câu nói của tác giả:

Quê hương Việt Nam: Tôi chỉ có cảm giác là mình “thuộc về đây”, mình về để chia sẻ với bạn bè, gia đình, các người trẻ khác những khó khăn, đắng cay, tủi nhục và đau thương của những người đã “sinh nhầm thế hệ”

Kinh tế thế giới: 6 lực chuyển sẽ biến dạng nền kinh tế toàn cầu và tạo nên một môi trường xã hội khác biệt cho thế hệ trẻ với nhiều trái quả ngọt cho những người nhập cuộc đúng lúc và thực thi chính xác.

Doanh nhân Việt nam: Lợi thế cạnh tranh của doanh nhân Việt là sức chịu đựng bền bỉ của họ và cách điều chỉnh hoạt động nhanh chóng để thích hợp với một môi trường kinh doanh luôn bất ổn.

Thành công và thất bại: Cuộc sống và kinh doanh cần có đam mê, giống như sáng sớm tôi đánh tennis: lúc thì đánh thằng, lúc thì thua, không quan trọng, quan trọng là mình được chơi một trò chơi.

Về chính trị: Khi 40 tuổi, có nhiều tiền và sau khi la cà theo chính trị gia nổi tiếng của Mỹ và châu Á, tôi nhận ra là nếu muốn sống chân thật và tử tế, không nên đu dây theo các ông bà này.

Quan điểm sống: Một người thành công trong cuộc sống phải hội đủ sáu yếu tố: sức khỏe, trí tuệ đầy đủ, tinh thần mạnh mẽ – sáng suốt, tâm linh thanh nhàn – êm ả, trả ơn xã hội bằng đóng góp thiết thực, có tài sản vật chất đầy đủ. Thiếu bất kỳ yếu tố nào trong sáu yếu tố này thì chưa phải vẹn toàn.

Gia đình: Gia đình tôi có truyền thống rất dân chủ, cởi mở, minh bạch và không trốn tránh trách nhiệm. Đối với tôi, mình luôn luôn có thể sai.

Dạy con: Tình yêu của cha mẹ càng nhiều, con càng ngoan.

8 chủ đề trong sách Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu được chia thành 10 chương, mở đầu là những xu hướng kinh doanh toàn cầu, đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam, và kết thúc là những quan điểm của tác giả về những vấn đề cá nhân hơn như hạnh phúc.

review-sach-goc-nhin-alan-danh-tang-doanh-nhan-viet-nam-trong-the-tran-toan-cau-2
Review sách: Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu

Mục lục sách Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu

Phần 1: Những lực chuyển toàn cầu

Phần 2: Kỹ năng quản lý

Phần 3: Chiến thuật thực dụng

Phần 4: Alan Phan cuộc đời doanh nhân

Phần 5: Cơ hội đột phá của kinh tế Việt

Phần 6: Góc nhìn vĩ mô về kinh tế Việt

Phần 7: Môi trường kinh doanh và xã hội

Phần 8: Sự nghiệp cá nhân

Phần 9: Những bài học từ các đồng nghiệp

Phần 10: Hạnh phúc bên ngoài

Nhận xét về cuốn Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu

Hiểu biết rộng rãi đến từ kinh nghiệm thực tế

Cách trình bày của cuốn sách Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu khiến nhiều người so sánh Góc Nhìn Alan với Tony Buổi Sáng. Tuy mục đích của hai cuốn sách đều là cung cấp cho người trẻ tư duy “vượt lũy tre làng” với lối viết hóm hỉnh nhưng khác biệt dễ thấy nhất là Góc Nhìn Alan hoàn toàn đến từ trải nghiệm có thật của tác giả.

42 năm làm ăn tại Mỹ và Trung Quốc đã cho ông một túi kinh nghiệm sâu sắc và rộng khắp trên mọi lĩnh vực, từ kinh tế, chính trị đến xã hội. Alan Phan đưa ra những phân tích về tình hình kinh tế của các quốc gia (Singapore, Mỹ, Trung, Nhật, Ấn,..) cho đến những kiến thức cụ khác như OPM (other people’s money), 3 công nghệ IT hay những kênh đầu tư ở Việt Nam.

Sách Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu là tổng hợp những bài viết và phỏng vấn cũ của Alan Phan, một số kiến thức có thể đã outdated nhưng cái chúng ta nhận được là tư duy sắc sảo và đầu óc kinh doanh nhạy bén của vị doanh nhân này. 

Tinh thần lạc quan vượt lên hoàn cảnh

Ngoài những phân tích về kinh tế thì cuốn sách Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu cho chúng ta những bài học ý nghĩa và thấm thía về cách sống, cách làm kinh doanh. Một tinh thần nổi bật có thể nhận thấy trong cuốn sách Góc Nhìn Alan là “khả năng” sống lạc quan của tác giả. 

Những biến cố tác giả trải qua trong cuộc đời làm kinh doanh có thể nói là ít người thường nào chịu đựng được. Số tài sản tiêu tán sau những lần phá sản của Alan Phan ước tính lên đến 900 triệu đô. Nhưng sau tất cả, ông vẫn giữ cái nhìn lạc quan và tinh thần hướng thiện đáng trân trọng.

review-sach-goc-nhin-alan-danh-tang-doanh-nhan-viet-nam-trong-the-tran-toan-cau-3
Review sách: Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu

“Tôi nhớ cái cảm giác của tôi. Lúc đó tôi mất hết, vài triệu đô la là số tiền lớn vào thời đó. Với không ít người, đó là cú sốc khá đáng kể. Nhưng với tôi, trong buổi sáng, một mình bên bãi biển, tôi thấy lòng mình nhẹ nhõm. Tôi mất hết nhưng điều lạ là thấy sự thanh bình tuyệt diệu.

Lúc trước ở Sài Gòn, sáng sớm 6 giờ, hai cô thư ký đã đến bàn đủ thứ công việc. Nhưng hôm đó 4 giờ sáng ngồi ở bãi biển Guam, trong khi bà vợ cũ của tôi thì nằm khóc thút thít, tôi lại thấy nhẹ nhõm, hạnh phúc vì không ai quấy rầy, không có chương trình, không có gì để làm cả ngày. Khi qua Mỹ, tôi rời trại tị nạn sớm nhất. Và lúc ấy trong túi chỉ có vài trăm đô la. Chính xác là bốn trăm đô la, một bà vợ, một đứa con và ở tạm căn hộ đằng sau của một nhà thờ.

Lúc đó tôi không buồn bã chuyện mất mát, mà lấy một tập giấy hí hoáy kế hoạch xem bây giờ phải làm gì để kiếm tiền, làm thế nào để có một sự nghiệp khác. Bắt đầu lại – đó là thái độ của tôi với biến cố số một của đời mình.”

(Trích “Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu“)

Lời kết

Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu là cuốn sách được nhiều người yêu thích bởi những chia sẻ thẳng thắn, hiện đại nhưng cũng rất hài hước của tác giả Alan Phan. Đây thực sự là cuốn sách mà các doanh nhân ngày nay nên đọc bởi sách cung cấp cho chúng ta thứ hành trang quan trọng nhất – một tư duy cấp tiến để sẵn sàng chinh phục những khó khăn trong tương lai.

Sách hay nên đọc: Review sách Hoa hồng bên phím Enter – Startup là cả một câu chuyện

Cảm Nhận Của Độc Giả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây