Review sách: Becoming Chất Michelle: Hành trình tự khẳng định mình trở thành người phụ nữ quyền lực

0
79
review-cuon-becoming-chat-michelle-revisach.com
Review sách: Becoming Chất Michelle

“Becoming Chất Michelle” là cuốn hồi ký hé lộ toàn bộ cuộc sống của một người phụ nữ, nhưng không phải từ một người phụ nữ bình thường, mà từ “Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ” trong suốt 8 năm. Đằng sau vị trí quyền lực đó là một cuộc sống như thế nào? Và hành trình trở thành một người phụ nữ có tầm ảnh hưởng và được nhiều người trên toàn thế giới yêu mến, cuộc sống tuổi thơ, cuộc sống gia đình, tất cả đều được thể hiện trong cuốn sách, cũng trở thành nguồn cảm hứng, tiếp thêm sức mạnh và củng cố niềm tin cho những người phụ nữ ở khắp mọi nơi.

Về Michelle Obama

Tac-Gia-Michelle-Obama
Michelle Obama – Becoming Chất Michelle (Photo by Paras Griffin/Getty Images)

Michelle Obama có tên đầy đủ là Michelle LaVaughn Robinson Obama, sinh ngày 17 tháng 1 năm 1964, là một luật sư và tác giả người Mỹ gốc Phi, bà từng là Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ từ năm 2009 đến năm 2017. Bà kết hôn Barack Obama, vị tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, trở thành Đệ nhất phu nhân người Mỹ gốc Phi đầu tiên.

Sinh ra và lớn lên ở khu vực South Side của Chicago, Michelle Obama tốt nghiệp Đại học Princeton và Trường Luật Harvard. Bà bắt đầu với công việc luật sư tại công ty luật Sidley Austin, nơi bà gặp chồng mình – Barack Obama. Sau đó, bà làm việc trong các tổ chức phi lợi nhuận và là phó chủ nhiệm bộ phận Dịch vụ Sinh viên tại Đại học Chicago cũng như phó chủ tịch phụ trách Cộng đồng và Đối ngoại của Trung tâm Y tế Đại học Chicago. Michelle kết hôn với Barack Obama vào năm 1992 và họ có hai con gái.

Michelle Obama đã tham gia vận động tranh cử tổng thống của chồng trong suốt năm 2007 và 2008, có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ năm 2008. Với tư cách là Đệ Nhất Phu Nhân, Michelle Obama là hình mẫu cho nhiều người phụ nữ và cũng trở thành người phụ nữ được công chúng đón nhận và yêu mến. Cuốn hồi ký của bà “Becoming Chất Michelle” đã tạo nên làn sóng mạnh mẽ, khẳng định sức ảnh hưởng của bà kể cả khi chồng bà đã dừng vai trò Tổng thống.

Về cuốn sách Becoming Chất Michelle

review-sach-becoming-chat-michelle-revisach.com
Review sách: Becoming Chất Michelle

“Becoming Chất Michelle” được lần đầu xuất bản vào tháng 11 năm 2018, trở thành cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, một hiện tượng xuất bản khi được phát hành tại Mỹ. Chỉ sau 2 tuần xuất bản, “Becoming Chất Michelle” đã bán được hơn 2 triệu bản ở Bắc Mỹ, sau 4 tháng phát hành, cuốn sách được ký bản quyền dịch sang 45 ngôn ngữ và đến được với 10 triệu độc giả ở nhiều quốc gia trên thế giới như  Canada, Đan Mạch, Anh, Phần Lan, Đức, Na Uy, Bồ Đào Nha, Singapore, bán chạy nhất tại Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Ý, Ba Lan cùng nhiều quốc gia khác.

So với một cuốn hồi ký, đây là những con số ấn tượng, phá vỡ mọi kỷ lục. Để giữ bản quyền của cuốn sách này, nhà xuất bản Penguin Random House đã trả khoản tiền lên đến 65 triệu đô-la cho hai quyển hồi ký của vợ chồng cựu tổng thống Mỹ Obama. Và nhà xuất bản First News – Trí Việt mua lại bản quyền xuất bản cuốn hồi ký với giá tiền kỷ lục hơn bất kỳ cuốn sách nào trên thế giới tại Việt Nam.

Cuốn sách là một câu chuyện sinh động được kể lại với lời giọng văn nhẹ nhàng nhưng cũng hóm hỉnh và vô cùng sâu sắc của Michelle Obama, từ khi còn là một cô bé, cho tới khi trở thành Phu nhân Tổng thống của nước Mỹ, những thăng trầm trong cuộc sống, những lát cắt chính trị mà Michelle Obama chưa từng tiết lộ trong suốt nhiệm kỳ của chồng bà. Chính vì thế, cuốn sách mang tầm ảnh hưởng và được ưa thích bởi rất nhiều độc giả.

Các chương trong cuốn sách Becoming Chất Michelle

Phần thứ nhất – Tôi

Phần thứ hai – Chúng tôi

Phần thứ ba – Chúng ta

Sách hay nên đọc:

Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu? – Trong 2 lựa chọn: thỏa hiệp và thay đổi, bạn sẽ chọn gì?

Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu: Bạn xứng đáng được hạnh phúc

Nội dung nổi bật của cuốn sách “Becoming Chất Michelle” 

Với hơn 500 trang sách qua 3 chương của cuốn hồi ký “Becoming Chất Michelle”, Michelle đã chia sẻ một cách thật lòng thực tế cuộc sống mà bà đã trải qua, là những cột mốc quan trọng xảy ra trong cuộc đời bà, khi còn nhỏ sống tại Chicago đến khi giữ vị trí điều hành, cách Michelle Obama cân bằng áp lực giữa công việc và gia đình, cho đến 8 năm quyền lực sống tại Nhà Trắng.

Phần thứ nhất – Tôi 

Michelle đã kể về tuổi thơ khiêm nhường, tầm thường nhưng lại hạnh phúc của mình trong cuốn sách “Becoming Chất Michelle”, là chương tự sự về quá trình trưởng thành của một cô gái đầy bản lĩnh và mạnh mẽ. Thuở ấu thơ, thế giới của Michelle chỉ vỏn vẹn ở vùng South Side, Chicago, một gia đình với bốn người sống trong một ngôi nhà chật hẹp nhưng hạnh phúc. Là ngôi nhà mà Michelle và anh trai mình Craig cùng chia nhau một gian phòng và cha mẹ cô – ông Fraser và bà Maria Robinson dạy cô cách trưởng thành, mạnh mẽ và quyết đoán.

Cha mẹ Michelle dạy con bằng cách đẩy cô ra thế giới bên ngoài, họ đưa ra những hướng dẫn mà không phải quy tắc, khuyến khích cô nói lên suy nghĩ của mình mà không cần e sợ. Bà Robbie đã dạy cô cách ngẩng cao đầu trước mọi khó khăn, ậm ừ khi nghe cô kể lể những bất bình nhưng lại âm thầm giải quyết, cùng với hình ảnh người cha luôn vững vàng đã tạo nên một Michelle với những phẩm chất ưu tú với những suy nghĩ vượt trội.

Bây giờ nhìn lại, tôi nghĩ cha mẹ đã tôn trọng tính cương quyết của tôi, và tôi mừng vì điều đó. Họ gìn giữ ngọn lửa nhiệt tình trong tôi. Mẹ không nuôi dạy trẻ con – bà nói với anh em chúng tôi. Mẹ đang nuôi dạy người trưởng thành. Cha mẹ tôi thường đưa ra các hướng dẫn chứ không phải các quy tắc”.

Michelle đã từng theo học trường luật và làm tại công ty luật danh tiếng, cũng nắm giữ vị trí điều hành tại chính quyền Chicago, cô luôn tự tin khẳng định “cái tôi” của mình, cũng tự tin làm chủ cuộc đời: “Tôi không phải là một học sinh xuất sắc nhưng tôi luôn cố gắng

Phần thứ hai – Chúng tôi

review-cuon-sach-becoming-chat-michelle-revisach.com
Review sách: Becoming Chất Michelle

Trong phần hai của cuốn sách “Becoming Chất Michelle”, Michelle chia sẻ về câu chuyện tình của mình với ông Barack Obama, một chàng sinh viên luật từ trường Harvard xuất hiện tại văn phòng và Michelle trở thành người hướng dẫn, cũng mở ra giai đoạn mới trong cuộc đời cô. Michelle đã bị ấn tượng bởi những điều đặc biệt mà Barack Obama sở hữu. Câu chuyện tình yêu lãng mạn và sự kết nối của hai người đã đã tạo nên một bước ngoặt mới trong cuộc đời hai người.

Michelle đã cho độc giả nhìn thấy bức tranh về cuộc sống hôn nhân của mình, đã rất khó khăn để có được sự công nhận và tôn trọng, cũng đã cố gắng để thích nghi và cùng nhau trở thành một. Khi phải cân bằng giữa gia đình, công việc và sự nghiệp chính trị của chồng, Michelle cũng trải qua rất nhiều khó khăn và mâu thuẫn. Có những cuộc nói chuyện đầy tức giận và đẫm nước mắt, cũng có lúc chân thành và tích cực khi đối mặt với vấn đề tranh cử tổng thống của Barack Obama, ban đầu bà không ủng hộ quyết định tranh cử của chồng mình.

Nhưng từ khi bắt đầu ủng hộ, bà đã tham gia vào những cuộc diễn thuyết ở nhiều nơi để tranh thủ sự ủng hộ cho chồng mình, vì bà tin ông có thể trở thành một vị Tổng thống tuyệt vời, bà cũng trở thành một chỗ dựa vững chắc cho chồng, để ông tự tin đi trên con đường chính trị.

Bước vào Nhà Trắng, phải sống một cuộc sống không hề dễ dàng khi bị đảo lộn mọi sinh hoạt. Michelle đã chia sẻ cách bà đối mặt và cân bằng giữa vai trò người vợ, người mẹ, và Đệ Nhất Phu Nhân của nước Mỹ. Giống như câu nói mà hai vợ chồng bà vẫn nói với nhau:  “Chúng tôi là ai? Điều gì là quan trọng đối với chúng tôi? Chúng tôi có thể làm được gì?

Phần thứ ba – Chúng ta

Trong cuốn sách “Becoming Chất Michelle”, bà đã chia sẻ về sự cân bằng giữa công việc và gia đình. Cuộc sống trong Nhà trắng rất khó khăn khi mọi hành động đều bị kiểm soát và giám sát bởi đội ngũ an ninh, sinh hoạt ăn uống trong Nhà Trắng đều phải tự chi trả bởi gia đình Tổng thống, nhưng điều khiến Michelle lo lắng chính là hai cô con gái của bà sẽ sống như thế nào giữa cuộc sống ở Nhà Trắng và cuộc sống ngoài kia. Trách nhiệm làm mẹ đè nặng lên vai bà. Nhưng cuối cùng, hai cô con gái của Michelle vẫn trưởng thành trong tình yêu thương của cha mẹ.

Michelle luôn ấn tượng với câu nói của chồng mình: “Chúng ta chấp nhận thế giới như hiện có, hay chúng ta ra sức tạo nên một thế giới mà chúng ta nên có?”, dù phải trải qua rất nhiều thăng trầm, những lát cắt lịch sử của nước Mỹ được hiện lên một cách rõ nét để độc giả có thể hiểu sâu sắc hơn về nước Mỹ trong gần một thập kỷ với một cái nhìn rất khác từ Michelle.

Câu chuyện mà Michelle chia sẻ đã thực sự chinh phục độc giả, và cũng chinh phục rất nhiều người trên toàn nước Mỹ để đến khi Tổng thống Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ, nhiều người đã cổ vũ Michelle đứng ra tranh cử, nhưng với mình, Michelle không muốn cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng bởi hoạt động chính trị, cuộc sống chính trị của ông Barack Obama đã là quá đủ đối với bà, những gì bà học được, những gì bà cảm nhận đều được miêu tả chi tiết và thẳng thắn.

review-cuon-becoming-chat-michelle-revisach.com
Review sách: Becoming Chất Michelle

Trích dẫn hay trong cuốn sách “Becoming Chất Michelle” 

“Thất bại là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành lẫn tạo sức bật cho bản thân. Đừng ngại thất bại.”

“Tôi biết điều gì quan trọng với mình. Tôi không muốn trở thành một món trang trí đỏm dáng xuất hiện tại các bữa tiệc và lễ khánh thành. Tôi muốn làm những việc có mục đích và có giá trị bền vững”.

“Thành công không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền – mà là sự khác biệt bạn tạo nên cho cuộc sống của những người khác.”

“Nếu tôi học được một điều nào đó trong cuộc sống thì đó chính là sức mạnh khi ta sử dụng tiếng nói của mình”.

“Một trong những điều tôi đã học được, đó là cuộc sống là một quá trình tiến hóa không ngừng và chúng ta đang tiến hóa, chúng ta sẽ thay đổi và phát triển hằng năm. Và tôi hy vọng rằng tôi sẽ không bao giờ ngừng trở thành ai đó. Đó chính là tiêu đề của lời hứa. Đây là một cuộc hành trình. Tôi đã 54 tuổi nhưng tôi vẫn chưa làm xong, tôi sẽ vẫn trở thành người mà có lẽ tôi nên như thế”.

“Khi liên tục bị gieo vào đầu cảm giác thất bại thì người ta sẽ thất bại thật. Cảm giác đó bắt nguồn từ sự tự nghi ngờ bản thân, và sau đó, thường là cố tình, được đẩy lên cao bởi nỗi sợ”.

“Với mỗi cánh cửa được mở ra cho tôi, tôi đều cố gắng mở cánh cửa của chính tôi cho những người khác”.

“Nếu không bước ra ngoài kia và khẳng định bản thân mình, bạn sẽ nhanh chóng bị người khác đánh giá sai lệch”.

“Đừng bao giờ ra quyết định dựa trên nỗi sợ. Hãy ra quyết định dựa trên hy vọng và triển vọng. Ra quyết định dựa trên những gì nên xảy ra, chứ không phải là những gì không nên xảy ra”.

Cảm nhận về cuốn sách “Becoming Chất Michelle”

“Becoming Chất Michelle” thấm đẫm những cảm xúc của Michelle Obama, khiến chúng ta có cảm giác, chúng ta đang bước vào thế giới của cô, trải qua điều cô đã trải qua, cũng đi trên cùng một hành trình mà cô đã đi. Cuốn sách cũng mở mang cho người đọc rất nhiều về kiến thức chính trị và xã hội. Hơn nữa, trong cuốn sách, Michelle cũng khẳng định vai trò lớn lao mà giáo dục đem lại, nó thay đổi góc nhìn của mỗi người về mọi tình huống, mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống.

Chúng ta cũng nhận ra và học được vai trò của người phụ nữ trong gia đình, việc sinh ra và nuôi dạy con cái là một món quà, tình yêu của Michelle và Barack dành cho nhau thể hiện rõ ràng quan điểm đằng sau sự thành công của người chồng, chính là sự ủng hộ mạnh mẽ từ người vợ.

Lời kết

Qua cuốn sách “Becoming Chất Michelle”, Michelle Obama đã gieo niềm hy vọng về tương lai cho rất nhiều người. Dù bạn xuất thân từ đâu, sống trong một môi trường thế nào là phân biệt màu da hay xuất thân từ một gia đình bình thường như thế nào đi chăng nữa, thì những kiến thức bạn học được, những nỗ lực mà hiện tại bạn đang làm sẽ tạo nên thành công của bạn sau này. Hãy lắng nghe chính mình, tự tin nói lên quan điểm của mình, từng bước thay đổi để khẳng định mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây