Review Sách 7 Thói Quen Hiệu Quả – Kết Hợp Những Thói Quen Đơn Giản Để Tạo Nên Thành Công

0
2450
review-cuon-sach-7-thoi-quen-hieu-qua-revisach.com
Cuốn sách 7 thói quen hiệu quả

Mỗi ngày khi mở mắt thức dậy, liệu bạn có hối hận vì hôm qua mình đã không làm việc gì không? Rồi suy nghĩ rằng hôm nay mình muốn làm điều gì đó khác đi, nhưng đến cuối ngày mọi thứ lại không hề thay đổi, ngày hôm nay vẫn giống như ngày hôm qua và có thể ngày mai cũng vậy. Cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi và những suy nghĩ mệt mỏi chán chường, để tìm thấy mục tiêu vươn lên trong cuộc sống cạnh tranh khắc nghiệt và đầy thách thức ngày nay.

Tác giả cuốn sách

 tac-gia-stephen-covey-7-thoi-quen-hieu-qua
Stephen Covey – Tác giả cuốn sách 7 thói quen hiệu quả

Stephen Richards Covey sinh ngày 24 tháng 10, năm 1932  và mất ngày 16 tháng 7 năm 2012. Ông là một giảng viên đại học, một tác giả, một doanh nhân và cũng là một diễn giả người Mỹ. Bên cạnh tác phẩm nổi tiếng “7 thói quen hiệu quả”, Covey còn có những tác phẩm xuất sắc khác như Tư duy tối ưu, Nghệ thuật lãnh đạo theo nguyên tắc, 7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc, Thói quen thứ 8, và Nhà Lãnh Đạo trong Tôi. Sự đóng góp của ông lớn đến mức vào năm 1996, tạp chí Forbes đã vinh danh ông là một trong 25 người có sức ảnh hưởng nhất nước Mỹ.

Không chỉ nghiên cứu về các dự án phát triển bản thân và đưa nó vào trong những cuốn sách của mình, Covey còn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi niềm tin tôn giáo, niềm tin đã khiến ông chắt lọc được những giá trị vĩnh hằng trong cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”.

Tác phẩm “7 thói quen hiệu quả”

 review-cuon-7-thoi-quen-hieu-qua-revisach.com
Cuốn sách 7 thói quen hiệu quả

Cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”, tựa đề tiếng Anh The 7 habits of highly effective people, đã từng xuất hiện với tựa đề 7 thói quen của người thành đạt, được viết vào năm 1989 và bán được hơn 30 triệu bản, được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ khác nhau đã cho thấy sự lan tỏa thành công của cuốn sách. Tập trung vào những thói quen và những giá trị đến từ bên trong của con người, “7 thói quen thành đạt” mở ra một tri thức mới cho những độc giả, những CEO tài năng trên con đường phát triển sự nghiệp của họ.

Năm 2002, cuốn sách đã được tạp chí nổi tiếng Forbes nêu tên là một trong 10 cuốn sách về quản trị có sức ảnh hưởng nhất thế giới.

Thông tin cơ bản của cuốn sách 7 thói quen hiệu quả

Công ty phát hành Viện Quản Lý P.A.C.E
Kích thước 15 x 23 cm
Dịch Giả Nhiều Người Dịch
Loại bìa Bìa cứng
Số trang 480

Các chương trong cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”

Chương 1: Những khái niệm tổng quan

Chương 2: Thành tích cá nhân

Chương 3: Thành tích tập thể

Chương 4: Đổi mới

Nội dung tiêu biểu trong “7 thói quen hiệu quả” 

Trong cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”, Stephen Covey có khẳng định rằng “để thay đổi bản thân, bạn cần thay đổi tính cách chứ không phải hành vi”, phù hợp với nguyên lý thay đổi từ bên trong mà ông vẫn luôn truyền đạt.

Có những người sẽ lựa chọn con đường thay đổi trực tiếp và dễ dàng hơn đó là học thêm những kỹ năng bên ngoài, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý hoặc nhiều thứ khác, nhưng tác giả đề cao cách thay đổi dù khó khăn hơn nhưng đem lại hiệu quả đó là xuất phát từ chính bản thân mỗi người thông qua những thói quen để rèn luyện, trau dồi tính cách, đem đến sự thay đổi từ tận sâu bên trong.

Mỗi người hàng ngày đều phải đối mặt với những vấn đề, để rồi học cách để vượt qua, những thách thức mà “7 thói quen hiệu quả nêu ra” có lẽ ai cũng thấy mình đã từng như vậy:

           –  Sợ hãi và tự ti;

          – Ước muốn và tham vọng sở hữu;

          – Trốn tránh trách nhiệm;

          – Tuyệt vọng;

          – Mất cân bằng trong cuộc sống;

          – Tính vị kỷ;

          – Khao khát được lắng nghe;

          – Xung đột và khác biệt;

          – Bế tắc của bản thân.

Thay đổi những điều đã ăn sâu vào máu thịt không phải là điều dễ dàng, nhưng hiểu nguyên nhân và vẽ ra hướng đi là mô thức mà bạn cần để thay đổi tính cách. Kết quả của những mô thức chính là thói quen tạo nên hành động của chúng ta hàng ngày. “7 thói quen hiệu quả” nhấn mạnh việc chăm sóc đời sống tinh thần, và cũng đề cao khoảng thời gian nghỉ ngơi để có thể giúp bạn phục hồi năng lượng và làm việc một cách hiệu quả.

Những hiệu quả bền vững đến từ những thói quen liên tục, biết được thói quen là một phần, nhưng chặng đường điều chỉnh và kết hợp hài hòa những thói quen đó để sống với nó và trở thành người mà bạn mong muốn mới là điều khó khăn.

review-cuon-sach-7-thoi-quen-hieu-qua-revisach
Cuốn sách 7 thói quen hiệu quả

Thói quen thứ nhất: Luôn chủ động 

Mỗi người dù xuất phát điểm khác nhau, nhưng đều có một điểm chung là có quyền “tự do lựa chọn”, đó cũng chính là sự chủ động mà “7 thói quen hiệu quả” đang đề cập đến. Chúng ta thường hay bị chi phối bởi những nhân tố bên ngoài, rồi đổ lỗi cho hoàn cảnh ép buộc chúng ta phải thế này hay thế khác, nhưng bạn cần nhận ra một điều rằng, việc lựa chọn hay không cuối cùng là ở chính bạn, chẳng qua vì bạn sợ những hậu quả có thể mang lại nên bạn mới buông xuôi theo ý kiến của người khác.

Có một dẫn chứng cụ thể về tính chủ động đó là chính tác giả Viktor Frankl trong cuốn sách “Đi tìm lẽ sống”, cuộc sống tra tấn trong trại tập trung Hitler có thể tước đoạt của ông mọi thứ, nhưng “sự tự do” thì không, ông luôn để cảm xúc nội tâm của mình tự do và không ai có thể kiểm soát.

Hãy luôn nhớ rằng, những gì bản thân bạn tự quyết định sẽ tạo nên kết quả sau này, đó cũng chính là cuốn sách dạy bản biết trở nên có trách nhiệm hơn đối với quyết định cũng như cuộc sống của mình.

Đọc thêm: Review sách Đi tìm lẽ sống – Lúc đau khổ nhất bạn vẫn tìm thấy ý nghĩa cuộc đời mình

Thói quen thứ hai: Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định

Người sống và làm việc mà không có mục tiêu cũng giống như những người không làm gì cả. Thói quen không thể trở nên hiệu quả nếu bạn không vạch ra hướng đi cho mình, những mục tiêu dài hạn sẽ giúp bạn hoạch định rõ những bước đi trên hành trình phát triển.

“Mọi thứ đều được tạo lập hai lần. Lần đầu là tạo lập trong tâm trí, và lần hai là tạo lập trong thế giới vật lý”. 

Bạn muốn lễ tang tưởng tượng sau này của bạn sẽ như thế nào? Người ta sẽ nghĩ đến bạn về điều gì sau khi bạn chết đi? Đó là cách mà “7 thói quen hiệu quả” gợi ý để bạn tìm ra mục tiêu và lẽ sống cho chính mình. Những kết quả mà bạn đạt được sẽ không hoàn toàn giống như những gì bạn nghĩ, nhưng ít nhất nó chỉ ra rằng, bạn đang không dậm chân tại chỗ mà chỉ đang tiến gần đến mục tiêu của bạn hơn mà thôi.

“Để đạt được mục tiêu, ngay trước khi làm điều gì, bạn cần hình dung ra kết quả của mỗi hành động một cách rõ ràng nhất”

Thói quen thứ ba: Ưu tiên cho điều quan trọng nhất

Những điều quan trọng nhất sẽ là những điều giúp bạn tiến gần hơn mục tiêu của cuộc sống khi hoàn thành nó. Biết được những điều quan trọng sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho những công việc hàng ngày. Việc quản lý thời gian có thể nâng cao hiệu suất làm việc nhưng không bao gồm việc bạn có thể tiến gần tới mục tiêu hơn. Hơn nữa, những điều quan trọng nhất không bao gồm những việc cấp bách mà hàng ngày bạn cần phải đối mặt và hoàn thành, mà ngược lại, nó cần thời gian để thực hiện nhưng đem lại những thành quả lớn lao.

“7 thói quen hiệu quả” khuyên bạn hãy học cách từ chối những điều không tiến tới giá trị cốt lõi mà bạn muốn tạo ra  để bạn có thời gian tập trung hoàn thành những việc cần ưu tiên.

Thói quen thứ tư: Tư duy cùng thắng

Tranh giành và ích kỷ giống như bản năng của con người, trong một cuộc đua, cá cược hay bất cứ vấn đề nào, ai cũng muốn mình là người chiến thắng và nổi bật nhất, điều này dẫn đến kết quả tai hại là có thể tất cả mọi người đều kẻ thua cuộc. “7 thói quen hiệu quả” khuyên bạn tìm ra giải pháp cân bằng để tất cả đều có lợi, có như vậy, bạn mới tạo ra một mối quan hệ lâu bền và tin tưởng lẫn nhau. Do vậy, bắt đầu từ việc giữ lời hứa, tinh tế với những vấn đề nhỏ nhất và là người trung thành là ưu tiên hàng đầu.

Trong “7 thói quen hiệu quả” tác giả cũng khẳng định rằng tư duy cùng thắng có thể rất khó để thực hiện, nhưng việc tạo ra một sự lựa chọn hơn là theo bản năng “thắng-thua” sẽ giúp bạn làm chủ bản thân mình.

Thói quen thứ năm: Lắng nghe và thấu hiểu

Mỗi người thường có xu hướng nói nhiều hơn là lắng nghe người khác. Trước khi tìm cách lắng nghe và hiểu vấn đề thì ta đã nói trước rồi, đó là điều mà “7 thói quen hiệu quả” muốn bạn thay đổi.

“Nếu bạn muốn có thể ảnh hưởng đến người khác, Hãy cố gắng thấu hiểu người khác trước khi mong người khác hiểu mình”

Lắng nghe một cách chân thành, mô tả những điều họ tâm sự bằng cảm nhận và ngôn từ của bạn, hiểu được cảm xúc của họ cũng như giúp họ sắp xếp lại những cảm xúc mà họ đang đấu tranh. Nếu bạn mong muốn điều tốt cho người khác, hãy cố gắng học cách quan tâm và mong muốn hiểu được họ, từ đó bạn sẽ nhận được sự tôn trọng và tin tưởng từ người đối diện. Vượt qua bản năng và sống một cách có lựa chọn, đó là khả năng mà chỉ duy nhất loài người chúng ta mới có được trong muôn loài.

review-cuon-sach-7-thoi-quen-hieu-qua-revisach.com
Cuốn sách 7 thói quen hiệu quả

Thói quen thứ sáu: Đồng tâm hiệp lực 

“7 thói quen thành đạt” viết rằng: “Hãy đồng tâm hiệp lực” bằng cách đối xử với người khác với sự cởi mở và tôn trọng”, đã có rất nhiều người nói rằng chúng ta thành công là dựa vào xã hội, nhưng bạn lại chưa nhận ra được sức mạnh của việc này. Những ai thấu hiểu được điều này mới có thể là người thành công trong cuộc sống. Không ai là một người hoàn hảo để có thể làm được mọi thứ, tôn trọng sự khác biệt và khả năng của từng người để bù đắp những thiếu sót của nhau.

Để đạt được điều này, sự cởi mở và tôn trọng là yếu tố tiên quyết. Khi bạn biết vượt qua nhu cầu về tính an toàn, cũng như tự tin vào khả năng kiểm soát mọi hệ quả, biết đặt mình vào vị trí của người khác, lắng nghe lẫn nhau và biết cách tận dụng khả năng của mỗi người, bạn sẽ tạo nên những điều vĩ đại.

Thói quen thứ bảy: Rèn giũa bản thân 

Bao quanh tất cả những yếu tố, “7 thói quen hiệu quả” khuyên bạn rèn giũa bản thân ở mọi khía cạnh: thể chất, tinh thần, trí tuệ, quan hệ xã hội và tình cảm. Vạn vật đều thay đổi từng ngày, hãy luôn luôn học hỏi và rèn luyện để luôn có một cuộc sống mới mẻ, thú vị và từng bước phát triển để chạm đến thành công. Đừng để bạn thất vọng với chính bản thân bạn.

Lời kết

“7 thói quen hiệu quả” giống như một lời khích lệ để mỗi độc giả tạo nên sự khác biệt cho chính mình. Cuốn sách không chỉ cho bạn sự thành công mà đưa ra cho bạn thói quen để tạo nên điều đó. Như đã nói từ trước, bạn có quyền lựa chọn, hành động của bạn hiện tại sẽ quyết định điều bạn có được sau này. Hãy gieo mầm và gặt hái thành quả giống như lời tựa đầu trong cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”.

Gieo suy nghĩ, gặt hành động

Gieo hành động, gặt thói quen

Gieo thói quen, gặt tính cách

Gieo tính cách, gặt số phận.

Cảm nhận của độc giả

7-thoi-quen-hieu-qua-review

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây